Vàng sẽ lên tới đâu?

By on 22/03/2013

Trong phiên họp gần nhất, FED lại đưa ra những bình luận quen thuộc của mình. – “Chúng tôi cho rằng nền kinh tế vẫn khá tốt, không cần phải lấy đi lòng tin của các bạn. Tuy nhiên, để các bạn yên tâm, chúng tôi cam kết vẫn duy trì chính sách nới lỏng hiện tại”.

Với những bình luận vô thưởng vô phạt như thế này, thị trường sẽ chẳng lấy gì làm hào hứng. Chúng ta có thể nhìn vào giá cả trước và sau bình luận để đánh giá:

•    Trước: 10 Y: 1.94%, ES 1550, GLD $1606, WTI $92.70, EUR 1.2950
•    Sau: 10Y 1.935%, ES 1551.5, GLD $1606.5, WTI $92.95, EUR 1.2966

Cam kết tiếp tục bơm tiền của FED chắc chắn là một tin tức tốt lành dành cho vàng. Tuy nhiên, kể cả thiếu vắng bình luận này, vàng vẫn còn một chặng đường dài để chinh phục trước khi chúng ta bắt đầu cảm thấy lo lắng.

Với khoản nợ tương đối lớn, hệ thống dự trữ của đồng USD đang tỏ ra sập sệ. Như chúng ta đã biết, nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại và họ xu hướng giảm lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ trong tình trạng này. Cùng lúc, các quốc gia khác như Nga và Ấn Độ cũng đang có những động thái xung quanh việc giao dịch bằng đồng USD.

Nếu muốn xây dựng lại hệ thống kinh tế vững chắc như trước đây, Mỹ cần phải mua lại số dollar mà giới đầu tư và các tổ chức trên thế giới đang nắm giữ. Con số nợ hiện nay có lẽ đã vượt ngưỡng 5,555 tỷ USD. Chuyên gia Jim Sinclair, chủ bút của JSMineset, tin rằng họ có thể làm được điều đó bằng cách trao đổi vàng.

Tuy nhiên, giá vàng hiện tại không đủ lớn để họ có thể trả được số nợ này. Giá trị vàng trong kho của họ chỉ khiêm tốn với 420 tỷ USD.

Vậy khi nào vàng sẽ cân bằng với bảng cân đối của Mỹ?

Chúng ta có thể dựa trên công thức của Sinclair:

Số lượng vàng Mỹ nắm giữ x Giá vàng= nợ quốc tế

…và con số được tìm thấy là $21,244. Giá vàng mà Sinclair đưa ra được thể hiện thông qua biểu đồ dưới đây:

Equilibrium Price

Và họ nói bước đi lên của vàng đã kết thúc. Hai đồ thị dưới đây minh họa các yếu tố quan trọng của phương trình của Sinclair.

U.S. Reserves

Equilibrium Price

Các khoản nợ của Mỹ đã gia tăng, trong khi dự trữ vàng của Mỹ đã giảm. Điều này cho thấy giá vàng cần phải tăng để cân bằng với nợ nước ngoài của Mỹ.

Biểu đồ dưới đây cho thấy tỷ lệ giữa giá vàng của Sinclair (giá cân bằng với nợ nước ngoài) và giá vàng:

Price And Equilibrium
Chúng ta có thể thấy rằng tại thời điểm Sinclair lần đầu tiên bán ra hồi tháng 1 năm 1980, tỷ lệ này là trên 1,5. Hiện nay, con số này thấp hơn 19 lần. Liệu có phải Sinclair đang nghĩ rằng chúng ta nên dành sự quan tâm cho thị trường vàng trong thời gian tới.

Điều này đã được chỉ ra trong quá khứ khi Sinclair chạy theo mô hình của nubgf. Ông suýt thì bán ra tại mức giá $450/ounce – thấp hơn nhiều so với mức $ 00/ounce mà ông đã có được. Cũng cần phải nói rằng, chúng ta không nên chỉ nhìn vào mô hình này mà phải chú ý tới các yếu tố vĩ mô xung quanh khác, chẳng hạn như tình hình lạm phát ở Mỹ và hoạt động của các công ty khai thác mỏ.

Với suy nghĩ này, hơn bao giờ hết chúng ta đang ở một vị trí khá tốt để sử dụng mô hình cân bằng vàng của Sinclair. Chúng ta không chỉ nhìn thấy nó thông qua những hành động trong quá khứ, mà còn nhìn thấy giá thị trường còn phù hợp hơn và tốt hơn cả giá mô hình.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login