Vàng sẽ lấy lại ánh hào quang cho mình?

By on 07/05/2015

Yếu tố quan trọng chống lại vàng hiện nay là khả năng gia tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

“Vàng sẽ là một loại tài sản xấu xí một khi Fed bắt đầu động thái này. Lạm phát thấp và lãi suất tăng là tin xấu đối với vàng”- ông Kishore Narne, Phó Giám đốc công ty môi giới hàng hóa Mo tilal Oswal chia sẻ.

“Đồng USD sẽ tăng lên nếu Fed nâng cao lãi suất. Do đó, triển vọng cho vàng vẫn là suy yếu trong vòng một năm tiếp theo,”- CP Krishnan, Giám đốc Wholetime, Geojit Comtrade bày tỏ quan điểm đồng tình.

“Tuy nhiên, tôi không mong đợi một bước giảm lớn của vàng”- ông nhấn mạnh.

Một yếu tố tiêu cực khác tác động tới quý kim chính là sự trì trệ trong nhu cầu. Ấn Độ và Trung Quốc là những người tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới, vậy mà cả hai quốc gia này đều chứng kiến lực cầu giảm trong năm 2014 (xem biểu đồ).

“Lực cầu không hề gia tăng suốt mấy năm qua,” Hasmukh Bafna, Chủ tịch Hiệp Gold Chains & Jewellery Wholesalers Welfare Association nói.

Tại Ấn Độ, điều này có thể lý giải bởi các biện pháp hạn chế ngặt nghèo của Chính phủ về hoạt động nhập khẩu vàng. Bên cạnh đó, năng suất nông nghiệp không đáp ứng kỳ vọng do mưa trái mùa cũng khiến nhu cầu này bị thu hẹp.

Untitled1-horz

Nhu cầu đầu tư đảo ngược

Trên toàn cầu, giới đầu tư và đầu cơ đã bắt đầu bỏ rơi vàng. Tổng trữ vàng của SPDR Gold Trust, quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, đã giảm 42% trong vòng 3 năm qua. Một xu hướng tương tự cũng được nhìn thấy trong các quỹ ETF của Ấn Độ suốt 2 năm gần đây. Theo đó, lượng nắm giữ vàng của họ đã giảm 36% từ 39 tấn xuống còn 25 tấn (xem biểu đồ). Tương tự như vậy, nhu cầu vàng thỏi và tiền xu vàng cũng đi xuống, chứng tỏ nhà đầu tư không còn lạc quan về vàng.

Có nên mua lúc này?

Mua vàng vào thời điểm này có lẽ là một sự lựa chọn không mấy thông minh. Các chuyên gia phân tích dự báo vàng sẽ giảm 10%, rơi về quanh $1,080/oz trước tháng 12/2015 này.

Điều đó có nghĩa là vàng có thể sẽ chứng kiến mức đáy trung hạn vào cuối năm nay.

“Cuối năm nay hoặc đầu năm sau sẽ là thời điểm tốt để mua vào. Do đó, giới đầu tư dài hạn cần chờ đợi và tiến hành đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình từ chứng khoán và nợ sang vàng ngay sau đó”- Narne nói.

Nên mua bao nhiêu vàng?

Vàng là một tài khoản có tính thanh khoản cao và có thể bán đi bất cứ lúc nào. Vàng cũng là một hàng rào phòng thủ lạm phát và một công cụ đa dạng hóa.

“Vàng cần phải xuất hiện trong danh mục đầu tư của bạn”- cố vấn Manglik nói.

Các chuyên gia khác cũng khuyên chúng ta nên có ít nhất 5% và không lớn hơn 15% là vàng trong danh mục đầu tư của mình. Cách tốt nhất để mua kim loại là gom từng số lượng nhỏ mỗi lần thị trường giảm giá.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login