Vàng sẽ là thứ tiền tệ cuối cùng?

By on 04/07/2014

Liệu vàng có thể lấy lại vị thế tiền tệ và quay trở lại là một đồng tiền chủ chốt mà chúng đã có trong nhiều thế kỷ trước?

Độc giả trên Deviantinvestor đã rất hào hứng trả lời khảo sát về việc hình thành một đồng tiền dựa trên vàng cho tới tháng 7/2017. Kết quả cho thấy có 78% số người tham gia tin rằng trong vòng 3 năm nữa, thế giới sẽ có một đồng tiền dựa trên vàng- có thể đồng tiền này sẽ được phát hành bởi Trung Quốc, Nga hay thậm chí là Mỹ. Điều này thật dễ hiểu bởi vì độc giả trên trang web này đa số đều là những trader vàng chuyên nghiệp và họ cực kỳ nghi ngờ vào các khoản nợ khó trả dựa trên tiền giấy.

Để nhìn nhận rõ hơn về quan điểm dành cho thị trường vàng, hãy xem xét một vài phát biểu của chuyên gia Bill Holter đang làm việc tại đó:

“Theo tôi, JP Morgan đang cố gắng tuyên truyền rằng bản thân vàng chính là tiền và mọi thứ chỉ là những hình thức phái sinh từ đồng tiền này”.

“Họ hiểu rằng bất cứ đồng tiền nào, bất cứ khoản nợ nào và bất cứ cổ phiếu nào cũng có những rủi ro đối tác”.

“Rủi ro đối tác chính là rủi ro mà khi bạn kinh doanh bất cứ mặt hàng gì mà không hoặc không thể đứng ở phía có lời”.

“…thế giới cần phải chuyển động theo “niềm tin” nhưng có một vấn đề ở đây. Vấn đề đó là tín dụng đang nhấn chìm cả thế giới. Và mối nguy hiểm bắt đầu bởi vì rủi ro vỡ nợ chưa bao giờ khủng khiếp như hiện tại.”

“Chuỗi phái sinh sẽ bị phá thủng và giá trị của mọi thứ liên quan tới tài chính đều sẽ sẽ xuống thấp hơn bây giờ…bởi vì sai lầm của các bên đang tác động tiêu cực tới tín dụng .”

“…vàng vật chất trong khối tài sản của bạn không hề có rủi ro đối tác”.

“Khi cấu trúc tín dụng đi xuống, tất cả mọi tầng lớp (bao gồm cả bản thân các chính phủ) cũng sẽ tìm tới các tài sản an toàn”.

“Câu chuyện thực tế chính là tất cả những gì về thị trường vàng và lý do tại sao bạn nên nắm giữ vàng. Hệ thống tài chính rõ ràng đang sập sệ và lựa chọn tốt nhất khi chúng đổ vỡ là hãy nắm giữ vàng”.

Vâng, họ đang bảo vệ cho quan điểm của mình. Rõ ràng, vàng vẫn là thứ quan trọng hiện tại và sẽ còn cần thiết hơn nếu như hệ thống tài chính sụp đổ và nhiều bất ổn hơn nữa xảy ra- những thứ đang hiện diện từng ngày.

Tuy nhiên, một đồng tiền dựa trên vàng có phải là câu trả lời? Có thể thấy, các ngân hàng trung ương chỉ muốn bán các khoản nợ dựa trên thứ tiền giấy mà họ chẳng mất chi phí nào để tạo ra. Chúng ta có thể giả định các chính trị gia là một trong hai nhóm thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của các ngân hàng, vì vậy những gì các ngân hàng muốn sẽ là yếu tố quyết định. Do vậy, tại sao các ngân hàng trung ương lại muốn từ bỏ đống tài sản chất như núi non của mình để nắm lấy vàng?

Họ có thể làm như vậy bởi vì họ không có sự lựa chọn nào- ví dụ như sự xuất hiện của một vụ tai nạn tài chính khổng lồ. Sau khái niệm “thổi phồng hay là chết” có thể sẽ đến khái niệm “vàng – tiền thật – hoặc chết.” Thay vì nguy cơ sụp đổ, các ngân hàng trung ương sẽ chọn vàng và điều này chẳng có gì khiến họ khó chịu. Họ sẽ tìm thấy cách thức để duy trì lợi nhuận, sự khả thi và khả năng kiểm soát.  Khi vàng giống như là một lựa chọn hoàn hảo duy nhất để lấy lại niềm tin cho hệ thống tài chính đang thất bại, họ sẽ nắm lấy vàng.

Trong khi đó, nhiều người có tư tưởng không chính thống, có thể duy trì những quan điểm sai lầm khủng khiếp về mối quan tâm của họ đối với tính khả thi của hệ thống tài chính- hệ thống có thể tiếp tục làm phong phú thêm giới chính trị gia và các ngân hàng trong nhiều thập kỷ nữa. Điều này có vẻ thật dễ chịu nhưng lại khá ảo tưởng khi tin rằng tất cả đều sẽ tốt đẹp, đặc biệt là khi rất nhiều dữ liệu cho thấy sự khác biệt.

Tuy nhiên, hãy tự hỏi bản thân mình xem tại sao các ngân hàng trung ương và các công dân tại Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước khác đang tích cực mua vàng! Thiết nghĩ họ hiểu chính xác những rủi ro và các lỗ hổng nợ dựa trên kim tự tháp giấy mà chính phủ phương Tây và các ngân hàng trung ương đã xây dựng.  à họ đã chọn cách thức phòng ngừa rủi ro tiền giấy bằng vàng vật chất.

Bạn có  nên chuyển đổi một số tiền giấy hoặc đồng đô la kỹ thuật số, đồng euro, bảng Anh và yen vào vàng vật chất? “Kế hoạch B” sẽ là gì trong trường hợp tiền giấy và giá trị cổ phiếu, trái phiếu bị định giá cao tiếp cận giá trị nội tại của chúng với mức giá thấp hơn nhiều?

Hãy cân nhắc kỹ hơn:

1) Bao nhiêu vàng thực tế đang nằm trong kho (chưa kiểm toán) của các ngân hàng trung ương? Liệu hầu hết trong số đó đã được vận chuyển đến Thụy Sĩ, Trung Quốc, Ấn Độ, và Nga?

2) Tiền lệ “cứu trợ” đã được hình thành trên đảo Síp hồi năm ngoái. Những gói cứu trợ tiếp theo cũng có thể xuất hiện tại Mỹ và châu Âu với khả năng tài chính sụp đổ. Làm thế nào để bảo đảm an toàn cho tài khoản kỹ thuật số của bạn tại ngân hàng nếu như hệ thống tiền tệ toàn cầu lặp lại vết xe đổ của Lehman năm 2008?

3)   Bạn có thể chuyển đống tiền kỹ thuật số sang vàng vật chất và mức độ lo lắng của bạn sẽ được giảm đi.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login