Vàng sẽ là quân Át chủ bài trong cuộc khủng hoảng toàn cầu tiếp theo

By on 06/04/2016

Trung Quốc và Nga đang đối phó với cuộc khủng hoảng tiếp theo bằng việc mua vàng- ông James Rickards cho biết.

Tác giả “The Death of Money” và “Currency Wars”, ông James Rickards cho rằng vàng mới là nền tảng thực sự của hệ thống tiền tệ quốc tế. Chính phủ có thể chê bai chúng nhưng rất nhiều người trong số họ lại tìm đến vàng. Trung Quốc và Nga là những ví dụ.

Ông từng nói rằng sự sụp đổ trên thị trường tiền tệ sẽ được kích hoạt bởi sự sụp đổ niềm tin dành cho đồng đô la Mỹ. Lý do đặc biệt nào khiến ông nghĩ tới điều này?

Thị trường vốn và nền kinh tế là những hệ thống vô cùng phức tạp. Sự sụp đổ trong các hệ thống phức tạp là một hàm mũ của quy mô hệ thống.

Cuộc khủng hoảng năm 2008 tập trung vào những ngân hàng “quá lớn để sụp đổ”. Từ năm 2008, các ngân hàng này đã tăng trưởng lớn hơn, kiểm soát phần trăm tài sản lớn hơn. Điều này làm cho nguy cơ sụp đổ và quy mô tiềm năng của sự sụp đổ lớn hơn nhiều so với bất cứ điều gì từng thấy kể từ cuộc Đại suy thoái, thậm chí, thời gian sụp đổ cũng có thể kéo dài lâu hơn. Trong khi đó, chỉ có một vài chính sách hỗ trợ được sử dụng từ hồi 2008-2009 là đã thu hồi. Điều này có nghĩa là nguy cơ sụp đổ sẽ lớn hơn trong khi các công cụ phòng chống sụp đổ đã sử dụng hết và không có sẵn.

Bảng cân đối ngân sách sạch sẽ và nguồn thanh khoản duy nhất còn lại trên thế giới là Quỹ Tiền tệ Quốc tế với sự bảo hộ khẩn cấp là Quyền rút vốn đặc biệt. Trong khi đó, thứ bảo hộ tương đương của Trung Quốc chính là tài sản “đồng dollar” của mình. Điều này sẽ khiến niềm tin suy giảm và nhanh chóng hình thành một cuộc khủng hoảng niềm tin trên toàn quy mô.

c00482e667d4344d3ac34865e8b6cf111

Ông cho rằng hệ số nắm giữ vàng trên GDP của một quốc gia chính là nguồn gốc của sức mạnh khi các quy tắc hệ thống tiền tệ được viết lại. Tại sao Trung Quốc cần phải sở hữu rất nhiều vàng để có một chỗ ngồi “đẹp”? Tại sao không phải chỉ mỗi Nợ kho bạc mà họ đang nắm giữ đã là quá đủ?

Câu chuyện lâu đời nhất trong ngành ngân hàng là “Nếu tôi nợ bạn 1 triệu USD, tôi đang gặp rắc rối, nhưng nếu tôi nợ bạn 1 tỷ USD, bạn lại là người gặp rắc rối”. Lý do là vì tôi có thể vỡ nợ bất cứ lúc nào và để lại cho bạn một tờ giấy nợ vô giá trị. Kể từ khi Mỹ nợ Trung Quốc 2 nghìn tỷ USD, rắc rối là Trung Quốc, không phải là của người Mỹ.

Mỹ sẽ vỡ khoản nợ này bởi lạm phát (người ta gọi đó là phong cách Mỹ). Trung Quốc nhận ra điều này và đang mua vàng như một hàng rào chống lại lạm phát đối với các tài sản bằng đồng USD của họ.

Các quốc gia trên thế giới đang mua vàng với tốc độ nhanh chóng nhằm đa dạng hóa kho dự trữ của mình. Xu hướng này, kết hợp với lượng dự trữ khổng lồ của Mỹ, của khu vực đồng euro và của IMF đang hình thành cơ sở cho một tiêu chuẩn vàng.

Cách tốt nhất để đánh giá cơ sở tiêu chuẩn vàng giữa các nước khác nhau là sử dụng tỷ lệ vàng trên tổng sản phẩm trong nước (GDP). Tỷ lệ vàng so với GDP này có thể dễ dàng được tính bằng con số chính thức và so sánh giữa các quốc gia để xem sức mạnh vàng thực tế đang nằm ở đâu.

Những người chiến thắng- trung tâm thực sự nắm giữ quyền lực vàng thế giới là 19 quốc gia tạo nên Eurozone và ban hành đồng euro. Tỷ lệ vàng trên GDP của họ là hơn 4%. Trong khi đó, tỷ lệ của Hoa Kỳ là khoảng 2,7%. Điều thú vị là tỷ lệ của Nga cũng là khoảng 2,7%. Nga chỉ sở hữu 1/8 số lượng vàng mà Mỹ có nhưng kích thước nền kinh tế của họ chỉ bằng 1/8 nền kinh tế Mỹ, do đó, tỷ lệ này là tương đương. Tuy nhiên, Nga là một trong những quốc gia mua vàng nhiều hơn và đang có khả năng vượt qua Mỹ để cân bằng với khu vực châu Âu. Nhật Bản và Anh là hai nền kinh tế lớn nhưng tỷ lệ vàng của họ khá ít ỏi với khoảng 0,7%.

Trường hợp thú vị nhất là Trung Quốc. Dự trữ vàng chính thức của Trung Quốc được báo cáo vào tháng 7/2015 tại 1.658 tấn. Tuy nhiên, theo thông tin từ các nguồn khác nhau thì số vàng thực sự mà họ nắm giữ là gần 4.000 tấn- một con số hoàn toàn có thể xảy ra trên thực tế.

Ai sẽ là người thiết lập hệ thống tiền tệ mới?

Giống như nước Nga, Trung Quốc mua vàng để đuổi kịp Mỹ và châu Âu. Tỷ lệ vàng rất quan trọng nếu như hệ thống tiền tệ sụp đổ bởi vì đây sẽ là cơ sở cho bất kỳ kế hoạch tái thiết hệ thống tiền tệ mới với những quy tắc mới nào.

Trung Quốc đang cố gắng để sở hữu đủ số vàng mà họ cho là cần thiết. Và một khi hệ thống tiền tệ quốc tế sụp đổ và quy tắc “trò chơi” thay đổi, họ vẫn có một chỗ “đẹp” trên bàn tròn.

Các quốc gia như Canada, Úc và Vương quốc Anh với tỷ lệ vàng so với GDP khiêm tốn sẽ ngồi xa trung tâm. Những quốc gia với “sức mạnh vàng” nhỏ bé về cơ bản sẽ chỉ là khán giả trong cuộc chơi và tất nhiên phải chấp thuận bất cứ hệ thống nào mà Mỹ, châu Âu, Nga và Trung Quốc đưa ra.

Trong kịch bản này, Đức sẽ là người đại diện cho châu Âu, vì vậy, hệ thống tiền tệ mới sẽ được dựa trên sự nhất trí chung của Mỹ-Đức-Nga-Trung Quốc dưới sự quản lý của IMF. Những quốc gia nắm giữ vàng lớn đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chơi này.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login