Vàng sẽ không giảm chỉ vì đồng USD tăng

By on 20/05/2013

Một lý thuyết mới nổi lên như một lời giải thích cho sự điều chỉnh lớn của thị trường vàng và bạc.

Thị trường vàng và bạc muốn mọi người tin rằng những sự việc xảy ra vừa qua không phải là lỗi của vàng khi trượt giảm, mà là lỗi của đồng dollar khi tăng cao. Tuy nhiên, những ai mà tin rằng đồng dollar sẽ về 0, đó không phải là một giả sử nên đặt ra. Điều đó có nghĩa là, FED càng in nhiều tiền thì đồng dollar càng giảm? Không, điều đó cũng đã không xảy ra.

Bỏ qua vấn đề đồng đô la có mất đi giá trị hay không, vấn đề nóng hổi hiện nay là sự điều chỉnh của vàng. Mục đích của bài viết này là để chứng minh rằng sự mất giá của đồng USD – so với hầu hết các đồng tiền lớn khác- không có ảnh hưởng gì tới đà giảm gần đây của vàng.

Hãy xem xét biểu đồ dưới đây.

Biểu đồ được thể hiện bằng 2 đường, trong đó, đường màu xanh biễu diễn giá vàng và đường màu đỏ biểu diễn chỉ số đồng dollar.

Thực tế là thị trường vàng đã đối mặt với bước điều chỉnh mạnh trong khi đồng dollar thì lại tăng cao, tuy nhiên, sự thật của vấn đề này nằm ở sự ngẫu nhiên.

Nếu bạn nhìn kỹ biểu đồ, bạn có thể thấy giá vàng đã đi lên qua nhiều giai đoạn trong vòng hơn 6 năm qua, thậm chí cả khi đồng dollar tăng cao về giá trị.

Vâng, nếu bạn chia các chỉ báo này ra từng phần, chúng có thể cho bạn thấy những trường hợp mà giá vàng giảm trong khi đồng dollar tăng, tuy nhiên, chúng cũng chỉ ra một số điều khác biệt trên biểu đồ này.

Chỉ số đồng USD đã tăng và giảm liên tục trong những năm qua, cùng lúc, giá vàng chỉ tăng thẳng đứng. Thực tế, chỉ số đồng USD đã dao động trong phạm vi giữa mức thấp 73 và mức cao 81 suốt những năm tháng này trong khi vàng đã mạnh mẽ đi lên từ $600 lên tới $1900.

Nói một cách khác, đồng dollar đã tăng và giảm trong phạm vi giao dịch này còn vàng chỉ có một con đường duy nhất là đi lên.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login