Vàng sẽ hồi phục trong năm nay?

By on 31/03/2015

Nhu cầu trang sức tại Ấn Độ, lực mua của các ngân hàng trung ương và kế hoạch tiền tệ hóa của Ấn Độ có thể sẽ là những chất xúc tác mạnh cho vàng trên con đường tăng giá. Trong khi đó, sức mạnh của đồng dollar, nỗi lo về lượng cung lại đóng vai trò là những vật cản trên con đường này.

Vàng đã vượt qua nhiều chông gai mà chúng đã đối mặt. Rủi ro giảm phát toàn cầu và kế hoạch thu hẹp chương trình mua trái phiếu của FED đã thổi những luồng gió ngược cho thị trường. Kết quả là, vàng đã chứng kiến bước điều chỉnh gần 6% trong năm 2014.

Với viễn cảnh này, có đáng để chúng ta duy trì cái nhìn tích cực về một bước hồi phục trong năm nay? Dưới đây là một số điểm khả quan và một số mối đe dọa mà thị trường này phải đối mặt trong năm 2015:

1. Nhu cầu tại Ấn Độ: Kỳ vọng nhu cầu trang sức tại Ấn Độ sẽ tăng 10%, lên mức 32  tỷ USD trong năm nay.

2. Lực mua của khối ngân hàng trung ương. Như đã báo cáo, lực mua của các ngân hàng trung ương tăng 17%, đạt 477.2 tấn trong năm ngoái. Chính sách của các ngân hàng này cũng tương đối thân thiện với vàng.

Quyết định của Ngân hàng trung ương châu Âu khi đưa thêm gói nới lỏng tiền tệ cũng hỗ trợ cho bước đi lên của vàng.

3. Kế hoạch tiền tệ hóa vàng. Chính phủ Ấn Độ đang có dự định tung ra mô hình tiền tệ hóa vàng và trái phiếu vàng vào tháng 5 tới.

Mô hình mới này sẽ cho phép những người gửi vàng có được lãi suất trên tài khoản vàng của mình trong khi những nhà kinh doanh vàng trang sức lại có được các khoản vay. Ngân hàng và các thương nhân khác cũng có thể tiền tệ hóa số vàng này.

Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng công bố kế hoạch phát triển các tài sản tài chính thay thế, điển hình là Trái phiếu chính phủ vàng- một hình thức mới thay cho hoạt động mua vàng vật chất. Trái phiếu này sẽ được áp một tỷ lệ lãi suất cố định cũng như có thể đổi ra tiền.

Đặc biệt, chính phủ nước này đang dự định phát triển tiền xu vàng quốc gia. Đồng tiền này sẽ giúp hạ nhiệt nhu cầu tiền xu bên ngoài quóc gia cũng như hỗ trợ hoạt động tái chế vàng sẵn có trên đất nước mình.

Các biện pháp này có thể sẽ nâng đỡ lượng cung vàng,từ đó, hỗ trợ chu kỳ và biến các khoản tiết kiệm vàng thành các khoản đầu tư kinh tế.

Mối đe dọa: Sức mạnh của đồng dollar và lượng cung sẽ là yếu tố đà đi lên của vàng. 2015 được coi là năm đỉnh cao trong lượng cung vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login