Vàng sẽ được lợi từ xu hướng điều chỉnh sắp tới của đồng USD

By on 13/03/2015

Sức mạnh của đồng đô la Mỹ đã và đang gây nên rất nhiều áp lực đối với thị trường hàng hóa. Sẽ chẳng phải nghi ngờ gì khi chúng ta nói về một sự trùng lặp trong thời gian: kể từ mùa hè năm ngoái, khi đà tăng ấn tượng của đồng bạc xanh xuất hiện, dầu thô đã lao dốc một cách chóng mặt, mất hơn 50% và chỉ số hàng hóa CCI giảm hơn 30%.

Giá vàng thì chưa thực sự chịu tổn thương trong suốt thời kì đó. Sự đảo ngược mối liên hệ giữa vàng và đồng USD không phải chưa từng được nói tới. Sự thay đổi trong mối liên hệ giữa 2 tài sản này ngày càng trở nên có ý nghĩa khi chúng ta quan sát vàng theo những đồng tiền khác (EUR, GPB, JPY…).

Biểu đồ đầu tiên phản ánh đà tăng của đồng USD bằng đường màu xanh nước biển, bắt đầu từ tháng 9/2014. Giá vàng, thể hiện bằng đường màu vàng, đã hình thành mô hình “lưỡi cưa”, mặc dù chắc chắn đó không phải là một sự sụp đổ của giá. Kể từ mùa hè năm ngoái, vàng đã bắt đầu giảm dần dần, nhưng đà giảm này không mang nhiều ý nghĩa (chắc chắn là điều này không đúng khi xét theo ngoại tệ khác).

gold_dollar_2014_2015

Mặc dù mối tương quan nghịch giữa vàng và đồng USD chưa thực sự thể hiện ở mọi góc độ, nhưng chắc chắn rằng đồng USD đã không “cho phép” một đà tăng mang tính cấu trúc trên thị trường vàng. Nói cách khác, với sự suy yếu của đồng bạc xanh, chúng ta sẽ có nhiều xác suất hơn chứng kiến đà tăng của thị trường kim quý vàng.

Quan điểm này buộc chúng ta phải suy nghĩ về một câu hỏi rằng, liệu đà tăng của đồng đô la Mỹ sẽ lớn nhường nào?!. Để đi đến câu trả lời cho câu hỏi trên, hãy cùng nhìn vào biểu đồ dài hạn của đồng bạc xanh, được thể hiện trong biểu đồ bên dưới. Xét từ góc độ kĩ thuật, thị trường hoàn toàn có thể phát hiện ra 3 điều thú vị.

Thứ nhất, độc dốc/hệ số góc của đà tăng hiện tại là rất bất thường. Nói cách khác, chúng ta chưa từng chứng kiến trường hợp này xảy ra trong vòng 30 năm qua, khi mà đồng bạc xanh tăng tới hơn 25% chỉ trong vòng 9 tháng.

Thứ hai, đồng USD đã rơi vào vùng quá mua trầm trọng, được phản ánh qua chỉ báo động lực thị trường RSI. Trên thực tế, đồng tiền này chưa từng bị quá mua trong 3 thập kỉ qua. Độc giả cũng có thể nhìn thấy trong phần trên của biểu đồ rằng chỉ duy nhất năm 1985, đồng tiền nội tệ Mỹ mới rơi vào thế quá bán tương tự như hiện nay. Kể tư đó, đồng USD chỉ một vài lần vượt quá ngưỡng 70 trên chỉ báo RSI.

Điều thứ ba, và là điều quan trọng nhất, đồng USD đang thâm nhập vào vùng kháng cự mạnh, ít nhất là xét theo triển vọng kĩ thuật. Trên biểu đồ, vùng kháng cự của thị trường được đánh dấu là hình chữ nhật màu đỏ. Bên cạnh đó, vùng kháng cự này rất gần với ngưỡng 100, như chúng ta biết, vùng này thường là vùng có “sức mạnh”, tạo nên cả kháng cự và hỗ trợ cho thị trường. Đã có khá nhiều lần đồng USD nỗ lực vượt lên trên ngưỡng “huyền diệu” 100 nhưng không thành công, kể từ năm 1987, điều này khiến cho kháng cự 100 càng trở nên có ý nghĩa hơn, là hòn đá tảng chặn bước tăng của đồng USD.

dollar_long_term_1985_2015

Vấn đề chủ chốt mà các nhà đầu tư vàng cần quan tâm hiện nay chính là đồng USD chắc chắn sẽ còn tiến xa hơn từ mức hiện tại, tuy nhiên, thị trường giá lên đang tiến gần tới điểm dừng. Đồng thời, không phải là vấn đề quá lớn khi thị trường chứng kiến đà tăng vừa qua của đồng bạc xanh, điều này là không theo lịch sử, đà tăng trong tương lai tương tự như vậy sẽ ít được dự đoán. Những yếu tố khiến chúng ta cho rằng thị trường hàng hóa đang chịu áp lực, đương nhiên bao gồm thị trường kim loại quý, sẽ dần nhạt phai. Một điều mà tất cả các nhà đầu tư đều nên nhớ là: đừng nhầm lẫn những gì là tất yếu, thời gian luôn luôn là thử thách thực sự.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login