Vàng sẽ đóng vai trò chủ chốt trong hệ thống đa tiền tệ

By on 27/03/2015

Chính phủ Trung Quốc vừa thông báo rằng trong năm nay họ sẽ gỡ bỏ quy định về kiểm soát tiền tệ để thừa nhận tính tự do chuyển đổi tiền tệ với mục tiêu đưa đồng Nhân dân tệ trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Cuối tuần trước, trong Hội nghị Phát triển Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại nước này khẳng định họ sẽ quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ ngay trong năm nay. Đồng tiền của họ sẽ sớm trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu. Điều này sẽ giúp Nhân dân tệ có đủ tư cách nằm trong nhóm SDR (quyền rút tiền đặc biệt) của IMF- đồng tiền được Quỹ IMF thiết kế riêng mà giá vàng được neo vào- bên cạnh các đồng tiền hiện tại là USD, Bảng Anh, euro và yen Nhật.

Khi hệ thống tiền tệ thế giới thay đổi, vai trò của vàng sẽ ra sao?

Trước đây, chúng ta đã viết khá nhiều về tương lai hệ thống tiền tệ toàn cầu cũng như vai trò chủ chốt của vàng trong hệ thống này. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta cần nhấn mạnh thêm.

Chính phủ Trung Quốc không chỉ đang mạnh tay khuyến khích công dân trong nước mua vàng mà còn liên tục đẩy vàng vào hệ thống tài chính của mình. Trong khi chẳng có con số nào thống kê đầy đủ những biến động trong kho dự trữ vàng kể từ năm 2009, hầu hết mọi người đều tin rằng các đơn vị mua vàng cho Ngân hàng trung ương nước này (P.B. of C. ) vẫn đều đặn thực hiện kế hoạch đã đề ra. P.B. of C. không có nghĩa vụ phải giải trình về số vàng này và đương nhiên họ sẵn sàng che giấu.

Những gì mà thị trường được biết chỉ là con số 2,000 tấn vàng mà Sàn giao dịch Thượng Hải đã mua vào mỗi năm và hiện nay con số này còn cao hơn nhiều. Dự đoán trong quý 1 năm nay, lượng vàng được mua sẽ vượt 600 tấn.

Báo cáo của Ngân hàng ANZ và Barclays cho hay nhu cầu vàng tại Trung Quốc sẽ còn mở rộng trong bối cảnh tầng lớp trung lưu tại đây gia tăng mạnh mẽ, từ 500 triệu tới 1.3 triệu người. Tầng lớp này tiết kiệm được khoảng 40% thu nhập cá nhân và có xu hướng coi vàng là món hàng quan trọng trong các khoản tiết kiệm này.

Điều đó có nghĩa là lực cầu tại Trung Quốc và Ấn Độ giờ đây đã vượt qua cả lượng cung vàng mới được khai thác (3,600 tấn so với 3,000 tấn).

Lực cầu từ khối ngân hàng trung ương và lượng tích trữ vàng

Khối ngân hàng trung ương thế giới có thể sẽ tăng cường mua vàng nhằm đáp ứng nhu cầu cho một hệ thống đa tiền tệ với vàng đóng vai trò chủ chốt. Điều này càng củng cố cho dự đoán mà nhiều người đã đề cập trước đây, đó là khả năng nhiều chính phủ sẽ tịch thu vàng từ tay công dân. Không ai có thể dự đoán được thời điểm mà các ngân hàng trung ương sẽ bán vàng của mình ra thị trường- một động thái mà chúng ta chưa hề chứng kiến kể từ năm 2009.

Thị trường sẽ về đâu?

Trong khi mục tiêu ngắn hạn của vàng đã được chỉ ra qua đồ thị điểm ở dưới, sự thay đổi trong cấu trúc hệ thống tiền tệ cùng với lực cầu ổn định tại châu Á được coi là đòn bẩy hỗ trợ thị trường đi lên.Untitled

Không có ngày tháng cụ thể, ngoại trừ cụm từ “2015” mà chính phủ Trung Quốc đưa ra cho kế hoạch cải cách của mình. Tuy nhiên, chúng ta tin rằng ngày đó cũng sẽ đến sớm và vàng có thể vượt qua được các mức cao trước đó để phản ánh đúng giá trị tiền tệ mà chúng được neo vào.

Về dài hạn, chúng ta có thể kỳ vọng vào một lực mua mạnh. Mỗi một bước giảm trên thị trường là một cơ hội mua vào tích cực cho nhà đầu tư!

Giavang.net.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login