Vàng sẽ đi về đâu? Hãy để lịch sử 40 năm làm ánh sáng dẫn đường!

By on 28/02/2014

Rõ ràng là, chẳng ai biết chắc chắn rằng vàng sẽ ra sao trong ngắn và trung hạn, cũng chẳng biết trong tháng tới và năm tới sẽ như thế nào. Vàng là một tài sản rất khó dự đoán vì nó có rất nhiều yếu tố khác nhau liên quan đến biến động giá, ví dụ như: sự hiểu biết về bức tranh kinh tế vĩ mô, ngành công nghiệp khai thác mỏ, các thị trường tài chính và thậm chí là cả môi trường chính trị thế giới- đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đối với bất kỳ công ty nào và bất kỳ nhà đầu tư cá nhân nào.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng mặc dù vàng rất khó để dự đoán nhưng các nguyên tắc cơ bản trong giao dịch vàng vẫn khiến cho nó trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn trong dài hạn. Mọi người có thể không biết thị trường vàng sẽ như thế nào trong ngắn hạn nhưng chắc chắn họ có thể sử dụng các nguyên tắc cơ bản để tìm ra một xác suất cao mà thị trường có thể đi theo trong dài hạn.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau phân tích lịch sử biến động giá vàng, phân tích một số nghiên cứu được đưa ra bởi Hội đồng vàng thế giới về diễn biến giá lịch sử trong những tình huống tương tự với giá vàng ngày hôm nay, để thử xem thị trường có thể đi tới đâu và bao lâu chúng sẽ đến được mục tiêu đó.

Một phân tích giá vàng trong lịch sử

Với diễn biến cực kỳ tồi tệ của vàng trong năm 2013, chẳng có gì khác biệt nhiều so với những bước điều chỉnh khác mà vàng đã trải qua kể từ những năm 1970. Trên thực tế, đà giảm 37% từ đỉnh cao tháng 9/2011 chỉ là mức giảm lớn thứ 5 trong vòng 40 năm qua mà thôi.


Như giới đầu tư có thể thấy, vàng đã đối mặt với 12 lần điều chỉnh giảm và giảm mạnh hơn 20% kể từ những năm 1970 và từ khi Richard Nixon chính thức chấm dứt thời đại bản vị vàng. Bước giảm 37% tại thời điểm này là khá gần so với mức trung bình (36%) và với khoảng thời gian là 28 tháng, chúng còn dài hơn so với mức trung bình 18 tháng được tính trong bản nghiên cứu.

Chúng ta không biết chắc chắn liệu bước điều chỉnh đã đi qua hay chưa và mặc dù sẽ rất ngạc nhiên với những mức thấp mới, chúng ta cũng không thể liệt kê nó ra được. Tuy nhiên, khả năng này còn lớn hơn khả năng thị trường chạm đáy tháng 12/2013- thời điểm vàng cắm đầu về mốc $1190/oz. Với sự thay đổi hoàn toàn hiện tại, đây có lẽ là thời điểm để tính toán xem liệu vàng sẽ đi tới đâu với sự phục hồi ban đầu của mình.

Những gì chúng ta đã làm trong bảng trên là tóm tắt độ dài giá giảm và giá tăng trung bình lịch sử của vàng. Sau đó, chúng ta sử dụng mức đáy $1190 mà thị trường đã đạt được vào tháng 12/2013 để ước tính ngày dự kiến và bước tăng qua hiệu suất thoái lui lịch sử của vàng.

Trong lịch sử, vàng đã tăng 69% từ mức thấp nhất cho đến ngày thoái lui của nó (độ dài trong trường hợp hiện tại cũng có thể sẽ là 28 tháng). Các nhà đầu tư có thể thấy, điều đó có nghĩa là chúng ta nên kỳ vọng vàng đạt $2011/ounce vào tháng 4/2016 – một sự trở lại tuyệt vời mà chắc chắn hầu hết các nhà đầu tư vàng đều cảm thấy hạnh phúc.

Nếu chúng ta mở rộng thị trường thêm một bậc và kiểm tra mức tăng trung bình cho tới đỉnh cao tiếp theo, chúng ta sẽ thấy rằng trong lịch sử vàng đã hồi phục tới 228% từ mức thấp cho tới mức cao mới. Sử dụng điều này cho việc tính toán giá vàng tại $1190, nhiều người kỳ vọng vàng sẽ chạm ngưỡng $3903/oz. Nếu đặt một ngày dựa trên các con số lịch sử, chúng ta có thể tính toán ngày giá chạm đỉnh sẽ vào khoảng 150% chiều dài suy thoái hoặc khoảng 42 tháng kể từ mức  thấp (vào khoảng tháng 6/2017).

Kết luận

Các nhà đầu tư vàng không nên bỏ lỡ các rừng cây ở đây và để bị cuốn vào các phong trào hàng ngày hoặc hàng tuần của vàng – lịch sử cho thấy rằng chúng ta nên mong đợi giá vàng cao hơn nhiều. Nếu thị trường phù hợp với mức tăng trung bình giống như 12 bước giảm 20% gần đây thì chúng ta nên mong đợi xem con số $2000/ounce sẽ xuất hiện khi nào trong năm 2016. Hãy là một nhà đầu tư vàng kiên nhẫn bởi vì lịch sử đang đứng về phía bạn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login