Vàng sẽ còn tăng với nhiều yếu tố hỗ trợ

By on 08/08/2013

Trong khi thị trường vàng đang nỗ lực đấu tranh để vượt ngưỡng cản $1,350, giới đầu tư có đôi chút chán nản khi đối diện với một thực tế là tháng 9 thường là một tháng ảm đạm dành cho vàng. Tuy nhiên, tháng 9 này và những tháng cuối năm sau đó vẫn có một số chất xúc tác tiềm năng giúp thị trường vượt ngưỡng $1,500 hoặc cao hơn thế.

Lễ hội Ánh sáng

Diwali, lễ hội của ánh sáng, kỷ niệm ngày đầu năm mới của người Hindu. Đây là một trong những lễ hội ở Ấn Độ được kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12. Trong năm 2012, đã có 261,9 tấn (tương đương khoảng 9,24 triệu ounce) vàng được người dân Ấn Độ nhân dịp lễ hội Ánh sáng. Theo truyền thống, họ thường mua vàng làm qua tặng trong những ngày đặc biệt như lễ hội hoặc đám cưới.

Lễ hội Diwali năm nay sẽ được khởi động từ ngày 03 tháng 11. Nhu cầu vàng thường đạt đỉnh trong khoảng thời gian tổ chức lễ hội này. Tuy nhiên, với những biện pháp hạn chế nhập khẩu, nguồn cung năm nay chắc chắn sẽ ít đi trong khi chênh lệch giá cả sẽ ở mức cao hơn.Tuy nhiên, ngay cả khi khoảng cách được nới rộng thì giá vàng trong mùa lễ hội năm nay vẫn được cho là rẻ hơn năm ngoái tới $400.

Trần nợ

Về mặt kỹ thuật, trần nợ của Mỹ đã vượt quá ngưỡng 6.7 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, Jack Lew- quan chức Bộ tài chính Mỹ- dự đoán con số này sẽ không tương xứng với giới hạn cho vay cho tới tháng 9. Do đó, trần nợ sẽ sớm phải điều chỉnh tăng nếu không Mỹ sẽ đối mặt với rủi ro nợ. Bạn có còn nhớ những gì đã xảy ra với giá vàng trong đợt tranh luận trần nợ mùa hè năm 2011? Trong vòng 5 tuần chờ đợi dự luật trần nợ được thông qua vào ngày 2/8/2011, giá vàng đã tăng lên khoảng $150. Một vài ngày sau đó, S&P hạ tín nhiệm nợ của Mỹ và vàng lại tiếp tục tỏa sáng trong một vài tuần sau đó.

Bước sang năm 2013 này, thời điểm mà Mỹ không thể vay thêm được nữa vẫn chưa thể tiên đoán. Tuy nhiên, thứ mà chúng ta có được cho tới ngày hôm nay vẫn là sự bất đồng giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. Điều này chắc chắn sẽ có lợi cho thị trường vàng.

Cắt giảm gói QE

Kế hoạch thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản 85 triệu USD hàng tháng tại Mỹ thực sự đã được bắt đầu. Một vài người tin rằng điều này sẽ được khởi động trong phiên họp tháng 9 của FED và quy mô gói QE sẽ được giảm còn 20 tỷ USD/tháng.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều lý do để chúng ta tin rằng FED sẽ không mạnh tay thắt chặt thị trường vào tháng tới. Thứ nhất, vị trí của Bernanke sẽ được điều chỉnh vào tháng 1/2014. Chỉ còn ngồi trên chiếc ghế của mình 4 tháng sau phiên họp, ông hoàn toàn có thể để lại cho người kế nhiệm của mình giải quyết một vấn đề quan trọng như thế này. Thứ hai, báo cáo việc làm tháng 6 không đủ tốt để chứng minh rằng bức tranh việc làm đã sáng sủa trở lại. Không chỉ số lượng việc làm mới không đáp ứng được kỳ vọng của các chuyên gia mà ngay cả báo cáo điều chỉnh của tháng 5 và tháng 6 cũng lại phát đi những con số tiêu cực hơn. Đặc biệt, con số việc làm mới được tạo ra đa số cũng chỉ là những vị trí thấp trong các ngành thực phẩm hoặc ăn uống.

Giá vàng đã giảm gần $500 kể từ cuối tháng 9 khi QE3 được công bố. Vì vậy, một số người cho rằng nếu kế hoạch thu hẹp bị trì hoãn và chương trình nới lỏng tiền tệ tiếp tục được mở rộng cho tới giữa năm 2014 sẽ là điều không tốt cho vàng.Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào bức tranh lớn hơn, bạn có thể thấy gói nới lỏng tiền tệ nói chung đã kích thích một bước nhảy tốt cho giá vàng, thậm chí cả khi thiếu vắng tình trạng lạm phát. Nới lỏng tiền tệ không phải được bắt đầu từ cuối tháng 9 năm ngoái. Giai đoạn đầu của chúng thực tế đã được xây dựng từ tháng 12/2008. Tại thời điểm đó, vàng chỉ được giao dịch dưới mốc $850. Ngay cả khi đối mặt với đà bán tháo mạnh mẽ năm nay, vàng vẫn tăng hơn 50% kể từ thời kỳ đầu nới lỏng tiền tệ.

Janet Yellen

2 ứng cử viên nặng ký nhất có thể thay thế Bernake vào năm sau là Janet Yellen- một quan chức hiện tại của FED- và Larry Summers- cựu Bộ trưởng tài chính Mỹ. Trong đó, Yellen được coi là người có xu hướng ủng hộ chính sách nới lỏng tiền tệ nhiều hơn.

Dự kiến Obama sẽ được ra quyết định của mình mùa thu này. Nếu lựa chọn của ông là Yellen, chúng ta có cơ sở nhiều hơn để kỳ vọng vào một chính sách tiền tệ dễ chịu cũng như thời gian áp dụng dài hơi hơn nữa. Với mức tỷ lệ lãi suất thấp, chi phí cơ hội để nắm giữ vàng sẽ không cao.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login