Vàng sẽ còn tăng cao – lệnh trừng phạt đơn phương là một lý do

By on 18/12/2012

Bất chấp nhiều chuyên gia gần đây tỏ ra lo lắng về xu hướng sắp tới của vàng, chúng tôi vẫn tin tưởng vào triển vọng của mặt hàng này. Cái nhìn tích cực của chúng tôi không chỉ đơn thuần dựa trên gói nới lỏng tiền tệ của FED. Chúng ta hãy bắt đầu với một số phân tích kỹ thuật trên biểu đồ cũng như một số yếu tố cơ bản khác mà chúng ta không hay quan tâm.

Quan điểm mang tính kỹ thuật

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét việc kinh doanh vàng từ góc độ kỹ thuật. Chúng ta có một hình tam giác cổ điển với khả năng breakout mới xuất hiện. Cây nến và ngưỡng hỗ trợ tại 1707 là dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang gia tăng trong ngắn hạn.


Có nhiều lý do cơ bản có thể giải thích điều này, và thậm chí thị trường còn có thể vượt phạm vi $1730- $1750 đã chỉ ra trong biểu đồ. Các lệnh trừng phạt gần đây chắc chắn là một yếu tố đóng góp cho bước tăng này. Hãy để chúng tôi giải thích.

Quan điểm mang tính cơ bản

Các chuyên gia phân tích vàng thông minh đã nhìn thấy một lời cảnh báo từ những hoạt động của chính phủ Mỹ và việc xử phạt đối với Standard Chartered (SCBFF.PK), Mitsubishi (MBFJF.PK), Deutsche Bank (DB) và một số tên tuổi lớn khác. Các khoản tiền phạt này hầu hết đều liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với Iran hoặc các giao dịch quốc tế của các tập đoàn ma túy. Chúng tôi tin rằng các khoản tiền phạt sẽ gây cản trở cho hoạt động thương mại thông qua các ngân hàng, từ đó, sẽ có tác động đáng kể lên thị trường kim loại quý với vai trò là một loại tiền tệ thay thế. Các lệnh trừng phạt dường như cũng nhắm mục tiêu là các ngân hàng không phải của Mỹ độc quyền. Kết quả là, vàng đang được dùng như một đồng tiền thay thế trong các giao dịch này. Nói cách khác, vàng không chỉ là hàng rào chống lạm phát và các chương trình nới lỏng tiền tệ, vàng còn là một công cụ hỗ trợ hoạt động thương mại xuyên biên giới, là kết quả của các biện pháp trừng phạt đơn phương. Ví dụ điển hình là trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran với con số hơn 20 tỷ USD. Một số nhà phân tích cũng đồng ý với quan điểm của chúng tôi:

”Giao dịch vàng của Thổ Nhĩ Kỳ với người hàng xóm Iran đã giúp họ thu hẹp thâm hụt thương mại trong năm ngoái”- theo hãng tin Bloomberg .

“… Một lần nữa, vàng lại trở thành một phương tiện thanh toán thiết yếu ở khu vực Trung Đông. Chúng tôi hy vọng xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong những tháng tới khi các đồng tiền trên thế giới đang ngày càng mất đi giá trị…”

Vai trò của chính phủ Hoa Kỳ

Nhiều người không nhận ra rằng chính phủ Hoa Kỳ chính là yếu tố lớn nhất hỗ trợ cho giá vàng. Một mặt, họ mạnh tay áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương, một mặt, họ lại mở rộng việc nới lỏng tiền tệ như một chất kích thích thúc đẩy nhu cầu vàng. Trong khi các giao dịch và tiền phạt tránh sử dụng đồng đô la vì chúng đòi hỏi việc thanh toán bù trừ tại New York, thì chương trình nới lỏng tiền tệ lại mang tới cho các nhà đầu tư thêm một lý do để tìm tới các loại tài sản phi tiền tệ trong việc cất trữ của cải. Nhiều người dường như bỏ qua thực tế rằng Liên hiệp quốc không cấm hoạt động bán dầu của Iran mà đây là sự can thiệp của các ngân hàng trong việc thanh toán bù trừ điện tử đối với đồng dollar đối với các nước bị xử phạt. Điều này đã khiến xuất khẩu dầu của Iran giảm 50%. Iran đã phản ứng ra sao? Trong vô số thứ, Iran đã chọn vàng để thanh toán các hợp đồng với nhiều đối tác như Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay cả Hàn Quốc có thể cũng nằm trong bí mật này. Ngân hàng trung ương của họ đang nhanh chóng gia tăng lượng dự trữ vàng. Có vẻ như vàng đang dần lấy lại vai trò đã mất từ lâu là người hỗ trợ thương mại tự do. Vàng liệu có thể trở thành một loại tiền tệ thế giới mới?

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login