Vàng sẽ còn giảm hơn nữa nếu Anh ở lại EU

By on 22/06/2016

Nhu cầu trú ẩn an toàn bằng vàng đang mờ đi, nhưng rủi ro kinh tế toàn cầu vẫn có thể đẩy tải sản này lên $1300 vào cuối năm nay…

11202016SB_gold_chart_down_001

Bởi những lo ngại về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu giảm đáng kể, giá các hợp đồng tương lai vàng đã trượt dốc.

Các nhà phân tích nói rằng giá của kim loại quý có thể sẽ còn đi xuống thêm nữa nếu kịch bản Brexit không xảy ra, nhưng vẫn có thể tăng lên vào cuối năm nay, bởi những lo lắng vẫn còn hiện hữu đối với viễn cảnh kinh tế toàn cầu cùng xu hướng giảm của lãi suất.

Sau khi tăng trong ba tuần liên tiếp, giá vàng kỳ hạn đang đi xuống trong tuần này, khi các nhà đầu tư tìm thấy ngày càng nhiều yếu tố cho thấy Anh sẽ bỏ phiếu để ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý hôm thứ Năm.

“Giá vàng có thể giảm trở lại nếu Brexit không xảy ra, nhưng những lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu vẫn có thể khiến dòng tiền đổ vào quý kim để trú ẩn an toàn, về lâu dài”, Xu Wenyu, một nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết.

“Bất chấp sự đi xuống của giá, nhu cầu đối với vàng như một nơi trú ẩn an toàn dài hạn đã tăng lên đáng kể. Sự không chắc chắn về triển vọng kinh tế Mỹ và nhiều trường hợp lãi suất tiêu cực vẫn đang khiến các nhà đầu tư phải trăn trở”, ông nói.

Hôm thứ Ba, lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng vật chất hậu thuẫn lớn nhất thế giới, tăng 0,4% lên 921,33 tấn, mức cao nhất kể từ tháng 9/2013.

Cùng ngày, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen cho biết Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ duy trì một “cách tiếp cận thận trọng” về hành động đối với lãi suất trong tương lai, vì có một số rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế và sự ổn định của thị trường tài chính. Bà cho biết tăng trưởng của Mỹ có thể bị vấp, dựa trên số liệu thị trường việc làm và các chỉ số kinh tế khác. Thị trường thế giới dễ bị tổn thương và tâm lý rủi ro có thể thay đổi đột ngột, bà nói, bởi nhiều nền kinh tế đang phải đối mặt với tăng trưởng chậm, lạm phát thấp và chính sách tiền tệ đã nới lỏng.

“Ngay cả khi sự tổn thương trên thị trường tài chính là khiêm tốn, một số cú sốc bên ngoài, bao gồm cả việc nếu Anh chọn để rời khỏi Liên minh châu Âu trong cuộc trưng cầu dân ý, có thể gây ra rủi ro đối với sự ổn định tài chính”, Fed cho biết trong một báo cáo kinh tế trước Quốc hội.

Bên cạnh những mối quan ngại ngày càng nhiều thêm, sự gia tăng của kịch bản lãi suất tiêu cực trên thế giới cũng có thể đẩy giá kim loại vàng đi lên.

Trong cuộc họp tháng Sáu của mình, Fed giữ nguyên lãi suất và trì hoãn việc đưa ra thời gian của đợt tăng lãi suất tiếp theo, phần lớn phù hợp với kỳ vọng thị trường. Ngân hàng Nhật Bản cũng quyết định giữ lãi suất ở mức hiện tại.

“Hành động của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới nhằm duy trì một chính sách tiền tệ tương đối cởi mở đã làm trầm trọng thêm xu hướng giảm lãi suất”, Ao Chong, một nhà phân tích của Citic Securities cho biết, trong một nghiên cứu gần đây.

“Trên thế giới, lãi suất sẽ xoáy sâu hơn vào vùng tiêu cực với một tốc độ nhanh hơn trong tương lai, hỗ trợ xu hướng tăng của giá vàng”, Ao cho biết thêm.

“Cấu trúc lực cầu ủng hộ” và “nguồn cung năng động” cũng có thể là hai yếu tố có thể ảnh hưởng tới giá cả, các nhà phân tích từ Nomura – một ngân hàng đầu tư Nhật Bản cho biết trong một báo cáo nghiên cứu riêng biệt vào thứ Ba.

Tăng trưởng nhu cầu tại châu Á, đặc biệt là từ Trung Quốc và Ấn Độ, sẽ đẩy giá vàng ‘cao hơn trong phần còn lại của năm 2016’, do nhu cầu đầu tư tăng cao và điều kiện thanh khoản thuận lợi, họ nói.

Đặc biệt, sự suy yếu của đồng nhân dân tệ Trung Quốc so với đô la Mỹ đã đẩy mạnh sự đầu tư vàng như một tài sản thay thế.

Năm ngoái, nhu cầu bán lẻ Trung Quốc và Ấn Độ cho vàng chiếm 44% toàn cầu, theo thống kê của Hội đồng Vàng Thế giới và Hiệp hội Vàng Trung Quốc.

Bên cạnh những lực cầu, các nhà phân tích cho biết sự sụt giảm nhỏ trong nguồn cung khai thác dài hạn do sự suy giảm số lượng mỏ trên toàn cầu và sự giảm hơn của chi phí sản xuất sẽ hợp lại và thúc đẩy giá vàng tăng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login