Vàng sẽ còn đi lên còn đồng dollar sụp đổ

By on 07/09/2016

Chỉ số US Dollar không phải là thước đo giá trị đồng dollar so với vàng. Tuy nhiên, chỉ số US Dollar và đà tăng của vàng lại có mối quan hệ chặt chẽ.

Rõ ràng giá vàng đã tăng cao trong suốt thời kỳ chỉ số US Dollar giảm. Điển hình là những năm 70, chỉ số này đã rơi mạnh còn vàng lại bứt tốc mạnh mẽ (giai đoạn 1971- 1974 và 1976-1980). Và điều ngược lại cũng đã được chứng minh: vàng giảm sâu khi chỉ số này tăng mạnh.

Dưới đây là biểu đồ chỉ số US Dollar kể từ năm 2012:

Bởi nhiều lý do, mô hình giá kể từ tháng 6/2014 không giống như một mô hình cờ tăng hay mô hình bàn đạp. Cần phải chú ý rằng sự phân kỳ giữa giá vàng và chỉ số RSI (giữa 2 đường màu xanh) cũng được coi là một lý do. Giá vàng đã thiết lập các mốc cao cao hơn trong khi đường RSI thay vì đó lại có các mốc cao thấp hơn. Điều này cho thấy chỉ số US Dollar đang đi xuống.

Do đó, rất có thể đường RSI sẽ quay trở lại bước đột phá hồi tháng 6/2014 và thậm chí có thể tìm tới các mức thấp hơn. Với hình thức trượt giảm này của chỉ số US Dollar, vàng có thế sẽ theo đuổi một bước tăng mạnh.

Biểu đồ dưới đây của Hubert Moolman tại Chartered Accountant cho thấy các phân tích dài hạn trên US Dollar đang tạo điều kiện cho một bước tiến dài của vàng, có thể tương tự như những gì đã xảy ra vào cuối những năm 70.

Trên biểu đồ này, ông đã đánh dấu 2 vùng Fractal (từ 1-5). Cả hai Fractal này đều tồn tại trong điều kiện tương tự – tương đối so với các đỉnh cao của hệ số Dow/Gold tương ứng (1966 và 1999). Nếu các mô hình hiện tại vẫn tiếp tục đi theo mô hình những năm 70 thì sau đó chỉ số US Dollar nhiều khả năng sẽ suy giảm đáng kể trong những tháng tới.

Phân tích này cũng gián tiếp cho thấy vàng có khả năng thực hiện theo cách tương tự như những gì chúng đã di chuyển từ khoảng $100 đến $850 vào cuối những năm 70. Hơn nữa, các phân tích cũng chứng minh rằng chúng ta đang ở một vị trí tương tự với tháng 1/tháng2 năm 1977. Nếu mô hình này bung ra giống như những gì đã xuất hiện vào những năm cuối thập niên 70, vàng sẽ có một cuộc biểu tình tương tự và mục tiêu cực xa là vượt ngưỡng $8.000.

Dựa trên một phân tích khác của Hubert Moolman- bao gồm khả năng chỉ số Dow Jones có thể sẽ sụp đổ trong thời gian chỉ số US Dollar suy giảm- thì đà tăng của vàng hứa hẹn sẽ còn lớn hơn nhiều so với những gì mà chúng đã thể hiện hồi cuối thập niên 70.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login