Vàng sẽ chinh phục ngưỡng $1,900 nếu phá thủng hướng mô hình chêm hướng lên

By on 01/07/2014

Rất nhiều chuyên gia phân tích tin rằng kim loại quý đã “chết” sau khi rơi mạnh từ mức cao kỷ lục $1,900/oz xuống gần $1,200/oz, tương đương mức giảm 36%.

Tuy nhiên, trong khi có phần hơi đột ngột, bước giảm này vẫn khá ăn khớp với cách thức mà thị trường hàng hóa di chuyển. Trong năm 2008, quý kim đã để mất 28% trong suốt thị trường tăng giá trước khi lấy lại gấp đôi sau đó. Bước giảm mới nhất này chỉ lớn hơn đôi chút.

Hơn nữa, con số 36% chẳng thấm vào đâu nếu so sánh với những gì đã xảy ra trong suốt thị trường giá tăng khủng khiếp những năm 1970. Tại thời điểm này, kim loại quý đã cắm đầu giảm gần 50%. Sau cơn chao đảo, thị trường bắt đầu lấy sức trở lại, bùng nổ mạnh mẽ với đà tăng 750% từ tháng 8/1976 cho tới tháng 1/1980.

Một lần nữa, bước giảm 36% hoàn toàn phù hợp với vàng trong suốt giai đoạn thị trường giá lên. Quả thực, bất chấp rủi ro này, vàng vẫn duy trì xu hướng dài hạn của mình:

 

Với  suy nghĩ đó, nhiều người tin rằng đà đi lên tiếp theo của quý kim chắc chắn sẽ là một quả bóng cực lớn. Chỉ với kế hoạch in tiền ồ ạt của FED, vàng nên đạt ngưỡng $1900/oz tại thời điểm này.

Có thể thấy, kể từ cuộc Đại suy thoái năm 2008, giá vàng đã có mối liên hệ chặt chẽ với việc mở rộng bảng cân đối của FED. Nói một cách khác, FED càng in nhiều tiền, vàng càng có cơ hội leo cao.

Tuy nhiên, mối quan hệ này có phần suy yếu vào năm 2011 khi thị trường vàng đối diện với nguy cơ bong bóng nổ tung. Theo đó, vàng bị đánh giá thấp hơn nhiều khi so sánh với bảng cân đối của FED.

Thật vậy, nếu vàng được điều chỉnh đúng đắn theo hành động của FED, mức giá của nó chắc chắn phải đứng ở ngưỡng $1,900/oz- cao hơn 30% so với giá hiện tại:

 

Về quan điểm phân tích kỹ thuật, quý kim đang nỗ lực phá thủng mô hình nêm của mình:

 

Nếu phá thủng xu hướng lên, $1,900 sẽ là mốc giá mục tiêu để thị trường phấn đấu.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login