Vàng sẽ chạm ngưỡng $1,500/ounce?

By on 22/07/2016

Sau nhiều năm suy yếu mạnh mẽ, vàng dường như đang thực sự quay trở lại!

Chuỗi giảm giá suốt 12 năm của vàng đã chứng kiến một cuối năm 2013 với nhiều đau đớn. Nhiều chuyên gia thị trường cảnh báo về một sự sụp đổ đau đớn hơn trong những năm tới.

Cụ thể, vàng đã để mất 1/3 giá trị của mình trong năm 2013. Nhưng đó mới chỉ là bắt đầu – thật vậy, giá vàng đã nhiều lần nỗ lực di chuyển về mốc ba chữ số vào cuối tháng 12 năm đó- khác xa so với mức cao kỷ lục trên $1900 mà chúng đã tấn công trở lại trong năm 2011.

Hồi phục mạnh mẽ!

Cuối cùng thì quý kim cũng tìm thấy những động lực để chứng tỏ bản thân. Chính trong tháng này, vàng phi nước đại đến đỉnh 21 tháng quanh ngưỡng $1,370/ounce do giới đầu tư đổ xô tìm bến đậu an toàn hậu ‘Brexit’. Quý kim đã tăng gần 1/4 giá trị kể từ đầu năm 2016.

Và rất nhiều nhà phân tích tin rằng vàng không dễ dàng tuột mất xu hướng này.

Mới đây, các chuyên gia tại UBS đã nâng dự báo giá trung bình của vàng trong năm 2017, từ $1,250/ounce lên $1.400/ounce. Họ cho rằng mốc giá này sẽ được duy trì tốt cho tới cuối thập kỷ với mức trung bình là $1,450, $ 1,475 và $1,500/ounce lần lượt trong trong các năm 2018, 2019 và 2020.

UBS trích dẫn tăng trưởng rủi ro kinh tế vĩ mô, lãi suất thực tế thấp và sự suy giảm của đồng USD so với các đồng tiền thị trường mới nổi chính là chất xúc tác chính cho vàng.

Thật vậy, sự sụp đổ của đồng bạc xanh đã đóng vai trò là nhân tố hỗ trợ chính đối với nhiều mặt hàng trong năm 2016. Đà giảm của chỉ số đồng đô la Mỹ bắt đầu vào tháng Giêng với mốc khởi điểm là 99,65 do với nghi ngờ về khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Sự hỗ trợ của các Ngân hàng trung ương

Báo cáo nhà đất lạc quan mới đây đã giúp đồng dollar Mỹ leo lên mức đỉnh 4 tháng hồi đầu tuần này. Nhưng về tổng thể, bức tranh kinh tế tại Mỹ vẫn còn khá chắp vá và Fed có thể duy trì chính sách nới lỏng của mình thêm một thời gian nữa.

Trong khi đó, nhiều ngân hàng trung ương khác đang nghiêng mình bắt tay vào các biện pháp kích thích kinh tế mạnh hơn nữa- một kịch bản tuyệt vời để vàng đi lên.

Theo đó, Ngân hàng Anh được cho là sẽ cắt giảm lãi suất xuống mức thấp mới ngay tháng Tám tới do “bụi phóng xạ Brexit” bắt đầu tung hỏa mù. Và Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng có thể buộc phải mở rộng gói hỗ trợ tiền tệ khi rủi ro kinh tế bắt đầu lan rộng.

Ngân hàng Nhật Bản cũng được dự đoán sẽ biến tiền bơm trở lại vào lúc cuộc họp tuần tới khi đất nước vẫn còn chiến đấu để tạo ra tăng trưởng.

“Mặc dù thị trường chứng khoán liên tục leo cao và chỉ số S&P 500 chạm đỉnh mới trên 2.166 điểm- vẫn còn nhiều bất ổn kinh tế vĩ mô thôi thúccác nhà đầu tư đa dạng hóa bằng vàng”- một chuyên gia cho hay.

Tác động tiềm năng từ cơn địa chấn tại Anh, dấu hiệu của một nền kinh tế “hạ cánh cứng” tại Trung Quốc và sự phục hồi kinh tế không đồng đều tại Trung Hoa chứng tỏ rằng “nơi trú ẩn an toàn”của các tài sản giống như vàng vẫn nên được chú trọng.

Một số nhà bình luận tin rằng vàng vẫn đang hướng về các mốc quá bán lịch sử và khó có thể đi lên xa hơn. Tuy nhiên, UBS lưu ý rằng “mặc dù dòng vốn rất mạnh đã đổ vào các quỹ ETFs trong năm nay, lượng dự trữ toàn cầu vẫn còn đứng khá xa so với các mức cao kỷ lục.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login