Vàng sẽ chạm ngưỡng $1,100/oz?

By on 08/05/2014

Sáng hôm qua, quý kim tiếp tục trụ vững quanh mức cao 3 tuần, một lần nữa lại được dựa hơi vào tình hình căng thẳng tại Ukraine. Tuy nhiên, tác động tích cực này chỉ có thể tồn tại trong thời gian ngắn: sự quan tâm của giới đầu tư tới vấn đề này dần lắng dịu trước những báo cáo kinh tế khả quan đầy thu hút.

Nhu cầu vàng miếng tại Trung Quốc

Báo cáo mới công bố hôm qua từ Hiệp hội Vàng thế giới cho thấy nhu cầu vàng quý đầu năm nay thỏi đã giảm gần 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng tiêu thụ nói chung giảm 0.8%.

Thông tin về lực cầu vàng thỏi giảm chẳng khiến thị trường ngạc nhiên khi mà lượng nhập khẩu vàng từ Hồng Kông đã rơi xuống mức thấp 4 tháng- một số người cho hay.

Vàng chạm mức thấp 4 tháng…

Công ty tư vấn Metals Focus dự đoán quý kim có thể chạm mức thấp 4 năm trong năm 2014 này, nhiều khả năng sẽ rơi về ngưỡng $1,100/oz do tốc độ hồi phục của nền kinh tế toàn cầu. Trong khi được khởi động với những bước đi vô cùng khả quan và chạm mức cao 6 tháng hồi đầu năm, “sự suy yếu tiếp theo là không thể tránh khỏi”. Tuy nhiên, công ty này cho rằng thị trường sẽ không phải chứng kiến bước giảm mạnh 28% giống như năm ngoái.

Metals Focus chẳng hề quan tâm tới lượng cung vàng bất chấp nhu cầu không ngừng nghỉ tại Trung Quốc và dòng chảy ồ ạt từ Tây sang Đông. “Với kho dự trữ trên mặt đất vẫn khá “sum suê” và chỉ có sự thiếu hụt tạm thời đối với loại vàng 1kg trong quý 2, thị trường vàng vẫn được cung ứng khá đầy đủ vào năm ngoái. Hơn nữa, cũng cần phải chú ý rằng giới đầu tư phương Tây thường có xu hướng ấn định giá trong khi thị trường vật chất lại phản ứng mạnh với điều này”- họ bổ sung.

Bên cạnh đó, Metals Focus cũng chia sẻ cái nhìn bi quan về thị trường bạc trong năm nay, dự đoán mức giá trung bình sẽ dao động quanh vùng $20- khá xa so với con số trung bình của năm 2013. Công ty này cũng cho rằng nhu cầu vật chất đối với các kim loại quý dùng trong công nghiệp sẽ giảm 11% trong năm 2014 này.

…hay là không thể?

Quan điểm trên của Metals Focus lại đối lập với quan điểm của Jeffrey Christian- người tin rằng giá vàng sẽ giao dịch sideway cho tới tháng 9- tháng 10, sau đó, thị trường sẽ rục rịch khởi động đà tăng của mình do giới đầu tư dài hạn bắt đầu mua vào với số lượng lớn.

Christian cũng không lấy làm lạc quan lắm về kim loại bạc. Theo ông, thứ kim loại này đòi hỏi nhu cầu đầu tư cao thì mới có thể kéo giá lên, nhu cầu công nghiệp cao chỉ là một chất xúc tác nhỏ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login