Vàng sẽ chạm $1,400/oz vào cuối năm 2015

By on 09/06/2015
gold_coins-6908

Lực mua chính thức giúp vàng duy trì giá sàn gần $1,200/oz.

Lực mua của khối Ngân hàng trung ương là một trong những yếu tố hỗ trợ giá vàng.

Giá vàng có thể tăng cao nhờ lực mua của các ngân hàng trung ương, dự kiến mốc $1,400/oz sẽ xuất hiện vào cuối năm nay.

Đó là ghi chú mới phát hành của Capital Economics mà trong đó chuyên gia kinh tế hàng hóa Simona Gambarini có viết: “Chúng tôi hy vọng lực mua chính thức sẽ là một trong số những yếu tố thúc đẩy giá vàng trong một hoặc hai năm tới bất chấp triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ và sức mạnh mới của đồng USD so với các đồng tiền chính khác. “

Trong số những dấu hiệu lạc quan, bà lưu ý những điều sau đây:

Lượng nắm giữ vàng của hầu hết các quốc gia đang phát triển vẫn chỉ ở dưới mốc 10%, thấp hơn nhiều nếu so với 70% hoặc nhiều hơn thế tại các nền kinh tế tiên tiến.

Ngay cả Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng nắm giữ khoảng 25% vàng trong kho dự trữ của mình.

Gần đây, Nga cũng đã bổ sung thêm 30 tấn vàng vào dự trữ. “Chúng tôi tin rằng tỷ lệ dự trữ vàng của CBR có thể đạt 18% trong vòng 2-3 năm tới nếu họ duy trì tỷ lệ mua vào hiện nay. Điều này ngụ ý rằng lượng dự trữ của Nga sẽ tăng gấp đôi với mức giá hiện tại. “

Trong quý đầu tiên năm 2015, Hội đồng Vàng Thế giới ước tính đã có 120 tấn vàng đã được thêm vào kho dự trữ của các ngân hàng trung ương toàn cầu.

Gambarini tin rằng lực mua chính thức đã giúp giá vàng duy trì tốt mức giá sàn gần $1,200/ounce. Bà nhấn mạnh “… chúng tôi vẫn cảm thấy thoải mái với dự báo cuối năm 2015 của mình, đó là mức giá $1.400 cho mỗi ounce vàng.”

“…bất kỳ ngân hàng trung ương mới nổi nào đang tìm cách giảm tiếp xúc với đồng đô la đều tìm thấy một vài nguyên nhân đáng tin cậy để lựa chọn vàng: cuộc khủng hoảng Hy Lạp củng cố nghi ngờ về đồng euro, chính sách tiền tệ nới lỏng giữ đồng yên yếu trong khi đồng nhân dân tệ vẫn còn một chặng đường dài trong nỗ lực trở thành một đồng tiền dự trữ khả thi. “- bà nói thêm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login