Vàng rớt về đáy 1 tháng khi đồng USD mạnh lên

By on 12/02/2015

Thị trường vàng thường có dịch chuyển theo chiều ngược lại với diễn biến của đồng bạc xanh bởi đồng USD là đồng tiền định giá vàng, nếu đô la tăng giá thì cũng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư dùng ngoại tệ sẽ phải trả một giá cao hơn và vai trò đầu tư của quý kim giảm xuống.

Phiên giao dịch 11/2, giá vàng trên thị trường thế giới giảm khá mạnh xuống vùng $1120 sau khi đi ngang trên mốc $1230 lúc đầu phiên. Kết quả, giá vàng giao tháng 4/2015 trên sàn Comex New York giảm 12,6 USD, tương đương 1%, xuống $1219,6/oz.

Hiện tượng bán tháo vàng tăng mạnh khi USD lên cao nhất 5 tuần so với yên, đẩy giá vàng giao ngay xuống dưới ngưỡng hỗ trợ $1229/oz, gần bằng mức trung bình 50 ngày.

Ngoài ra, thị trường vàng còn chịu áp lực sau khi giá dầu giảm do vấn đề nguồn cung. Trong lịch sử, giá dầu là một thước đo phản ánh lạm phát, trong khi vàng lại lên ngôi trong môi trường này. Giá dầu giảm thường có xu hướng kéo vàng đi xuống.

Thị trường vàng cũng đang trong trạng thái chờ cuộc đàm phán nợ của Bộ trưởng tài chính Hy Lạp với những người đồng cấp tại khu vực đồng tiền chung và cuộc họp 4 bên bàn về vấn đề Ukraine. Hy Lạp đang rất cần một gói cứu trợ 10 tỷ euro để tránh rơi vào khủng hoảng, tuy nhiên, Athens lại không hề muốn duy trì chính sách thắt lưng buộc bụng thêm nữa. Trong khi đó, phiên họp của 4 nhà lãnh đạo hôm thứ Tư bàn về đàm phán hòa bình tại Belarus đối với cuộc khủng hoảng Ukraine dự kiến sẽ ký tuyên bố chung ủng hộ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, theo nguồn tin từ đoàn đại biểu Ukraine.

“Phần lớn thị trường đang chờ đợi và quan sát. Tình hình Hy Lạp rất khó đoán. Còn cả cuộc họp về Ukraine nữa”, Ed Meir – nhà phân tích tại INTL FCStone cho biết.

12 2 2015

Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là 8h24 giờ Việt Nam

Giavang.net tổng hợp theo Gafin, Vnexpress

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login