Vàng: Rick Mills tin rằng FED tác động tới thị trường nhiều hơn ai hết

By on 07/07/2014

Rick Mills, giám đốc Ahead of the Herd.com chia sẻ một vài quan điểm về thị trường vàng cũng như tình trạng khan hiếm các nguồn tài nguyên toàn cầu.

Tháng trước, giá vàng đã tăng hơn 3% chỉ trong một ngày. Chúng ta có thể gắn sự kiện này với xung đột tại Ukraine, Iraq hay các hợp đồng tài chính hàng hóa gian lận tại Trung Quốc hay không?

Tôi không nghĩ rằng những điều này có liên quan với nhau. Việc tháo gỡ các giao dịch tài chính hàng hóa tại Trung Quốc chủ yếu liên quan tới kim loại đồng trong khi tình hình ở Trung Đông chắc chắn ảnh hưởng đến giá dầu nhiều hơn. Tôi tin rằng Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang, Janet Yellen, chính là người có tác động đến thị trường vàng nhiều hơn bất cứ yếu tố nào khác đang xảy ra trên thế giới này.

Ông đang đề cập đến cuộc họp báo của bà vào ngày 18/6?

Vâng. Bà Yellen đã khẳng định rằng kế hoạch thu hẹp chương trình mua trái phiếu sẽ được tiếp tục, tuy nhiên, tuyên bố quan trọng hơn của cô chính là việc tỷ lệ lãi suất bằng 0 sẽ được duy trì. Lãi suất thực sẽ đứng ở mức thấp trong thêm một thời gian nữa- đó chính là thông tin khiến quý kim đi lên. Dưới đây là biểu đồ được tạo ra bởi các nhà đầu tư Mỹ. Nó cho thấy rõ nét mối quan hệ giữa lãi suất thực và giá vàng.

 

Nhiều người mộ vàng tin rằng các ngân hàng trung ương đang thao túng thị trường vàng và bạc. Ông có đồng ý với điều này?

Không, tôi không nghĩ là như vậy. Nhưng tôi ước giá như đó là sự thật. Nếu đúng như thế, tôi có thể quay trở lại và tham gia thị trường khi biết chính xác những gì sẽ xảy ra tiếp theo.  Rõ ràng, đổ lỗi cho tình trạng thao túng chỉ là cái cớ cho những bước đi liên tục “lầm đường lạc lối” của thị trường. Tìm hiểu về chu kỳ và các sự kiện vĩ mô sẽ giúp bạn trở thành một nhà đầu tư tốt hơn nhiều so với việc bám vào lý thuyết âm mưu.

Ông có suy nghĩ gì về giá vàng và bạc nửa cuối năm 2014 này?

Tăng cao càng sớm càng tốt. Điều này cũng phù hợp khi nói về giá đồng, nickel, thiếc, kẽm và khá nhiều các loại khoáng sản khác. Đó là một câu hỏi liên quan đến lực cung và cầu. Các công ty tài nguyên lớn đã nắm giữ hầu hết tài nguyên tương lai của thế giới. Họ tìm kiếm các giấy phép thăm dò, làm việc với các dự án và đến lúc nào đó sẽ được mua bởi các công ty lớn hơn. Và họ không thể có được tài trợ. Vậy làm thế nào để các công ty có thể thay thế kho dự trữ của họ? Câu trả lời là họ không thể. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi thị trường kim loại phản ứng với tình trạng thiếu nguồn dự trữ vật lý. Hãy nghĩ về điều này, lần cuối cùng bạn nghe nói về một công ty khai thác mỏ lớn đang thăm dò tài nguyên là khi nào?

Ông đã viết một bài khá dài đề cập tới vấn đề khan hiếm các nguồn tài nguyên toàn cầu. Điều này tác động đến qúy kim ra sao?

Chúng ta đang sống trên một hành tinh với nguồn tài nguyên hữu hạn và với lực lượng dân số ngày càng tăng. Cả thế giới đã có tới 7 tỷ người vào tháng 10/2011. Liên Hiệp Quốc dự đoán con số này sẽ chạm ngưỡng 10 tỷ vào năm 2050. Trong khi đó, các báo cáo khác cho rằng dân số thế giới sẽ đạt mốc 11,4 tỷ vào những năm 2060. Norman Borlaug, cha đẻ của cuộc cách mạng xanh, cho biết nếu chúng ta không làm mọi thứ mà ông ấy đã chỉ ra cho chúng ta và không có những con thiên nga đen, trái đất chỉ có thể chứa đựng nhiều nhất cho 10 tỷ người.

Hậu quả của việc lạm dụng nguồn sinh thái đang dần xuất hiện. Tầng chứa nước ngọt, có thể là kho báu quan trọng nhất của chúng ta, đang bị hút khô bởi các ngành công và nông nghiệp không bền vững, và cùng lúc đó, gây ô nhiễm thông qua hoạt động khai thác “bẻ gãy” (fracking). Chúng ta đang rơi tuột vào tình trạng thiếu nguồn lực và các cuộc xung đột chính là kết quả. Sản lượng khai thác thấp dần. Luyện kim ngày càng trở nên phức tạp, năng lượng đắt đỏ hơn và tình trạng thiếu lao động cũng xuất hiện rải rác. Lao động trẻ đang bắt đầu “nghỉ hưu” hàng loạt và tài năng trong ngành tài nguyên cũng đang mỏng dần.

Đồng thời, tình trạng đô thị hóa mạnh mẽ cũng đang diễn ra tại châu Á và châu Phi. Khi mọi người di chuyển vào thành phố, họ leo lên những bậc thang mới trong việc tiêu thụ protein, ăn nhiều các sản phẩm sữa, thịt gà và thịt bò. Họ có nhu cầu nhiều về điện thoại di động, máy giặt, máy sấy, điều hòa không khí và xe cộ. Tất cả đang khiến nguồn cung trở lên căng thẳng. Kim loại sẽ ngày càng khan hiếm, do đó,giá cả chắc chắn sẽ leo cao.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login