Vàng quanh mốc 1200$ và các khả năng tác động chính hiện nay

By on 23/02/2015

Giá vàng vẫn dao động quanh mức 1200$ trong phiên giao dịch 23/2 trên thị trường châu Á và châu Âu và đây là mức thấp nhất trong 7 tuần lễ trở lại đây. Những yếu tố ủng hộ giá vàng là rắc rối quanh việc cứu trợ Hy Lạp và khả năng trú ẩn an toàn trước rủi ro tài chính thế giới của kim loại quý.

Mức 1202$ luôn được các nhà buôn giao dịch quanh mốc này khi thị trường châu Á vẫn chìm trong Tết Âm lịch. Đà giảm tại mức này trong chốt phiên cuối tuần trước đã đánh dấu 4 tuần liên tiếp giảm giá.

Các bộ trưởng tài chính EU đã đạt được thoả thuận kéo dài nợ cho Hy Lạp với gói cứu trợ dài 4 tháng. Sự kiện này đã đẩy lui rủi ro việc Hy Lạp cạn tiền vào tháng tới và giảm khả năng Hy Lạp phải rời khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung EU.

Chuyên gia James Steel tại Ngân hàng HSBC cho biết với việc Trung Quốc vắng bóng trên thị trường vàng do nghỉ Lễ Tết và việc Hy Lạp có được phao cứu sinh đã khiến cho thị trường vàng gặp nhiều lực cản khiến cho giá vàng bạc giảm xuống.

Các động thái khác sẽ tác động vào giá vàng chính là việc điều trần chủ tịch FED vào ngày 24.2 trở lại đây. Các vấn đề về số liệu kinh tế Mỹ bao gồm chỉ số kinh tế, doanh số bán nhà và niềm tin tiêu dùng cũng sẽ ảnh hưởng tới giá vàng.

Về mặt phân tích kỹ thuật, giá vàng chịu lực cản mạnh ở 1215$ trên đà lên trong khi đó mức 1197$ và 1190$ là mức hỗ trợ quan trong cho kim loại quý. Đây là nhận định của MKS Group, hãng tài chính kinh doanh thị trường tiền tệ ngoại hối đưa ra trong bản báo cáo gần nhất của họ.

Họ cũng cho rằng việc Trung Quốc – nước tiêu thụ vàng lớn thứ 2 trên thế giới nghỉ mua bán cho đến thức Tư tuần này cũng khiến cho việc hỗ trợ vàng không khả thi. Trung Quốc thường mua mạnh khi vàng giảm giá nhưng bản thân lực mua cũng giảm dần khi kim loại quý gặp đồng đô la mạnh lên.

Nhìn lại chỉ số usd index trong thời gian gần đây, đồng bạc xanh đã dao động mạnh khó đoán trong các tháng gần đây khi FED ngỏ ý nâng lãi suất sớm nhờ kinh tế Mỹ phục hồi. Cũng trong phiên đầu tuần, đồng đô la vẫn tăng giá so với các đồng tiền tệ khác.

Các nhà đầu tư thậm chí còn trông ngóng thêm vào hướng đi của các quỹ lớn trên thị trường vàng. Các quỹ đầu tư phòng hộ và quỹ đầu tư khác đã cắt giảm bới dự đoán giá vàng sẽ đi lên trong các nhận định của họ. Lượng mua quyền chọn và hợp đồng tương lai đối với kim loại quý đã giảm xuống mức thấp nhất của 6 tuần lễ trở lại đây theo số liệu của Uỷ ban giao dịch hàng hoá Mỹ.

Một điều an ủi cho các nhà đầu tư vàng theo hướng lên là việc SPDR đã bắt đầu mua vàng trở lại khi họ tăng thêm 0.23% trữ lượng nắm giữ lên mức 771.25 tấn trong phiên cuối tuần trước. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp họ thực hiện mua vàng.

Giavang.net ghi theo CNBC

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login