Vàng: quan điểm tình cảm cần thay đổi

By on 06/04/2015

Với 2/3 số vàng nắm giữ của Ấn Độ nằm tại khu vực nông thôn, nỗ lực cắt giảm nhập khẩu để tiền tệ hóa nguồn dự trữ hoặc chuyển đổi sang trái phiếu giấy sẽ không khả thi cho tới khi nào quan điểm về sở hữu vàng của người dân thay đổi- các chuyên gia cho biết.

Ý kiến này của họ được đưa ra trong bối cảnh hai kế hoạch mới đang chờ Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ phê chuẩn- một là tiền tệ hóa hoặc cho phép tiết kiệm vàng tại các ngân hàng và lấy lãi, hai là phát hành trái phiếu vàng có thể chuyển đổi đi kèm với lãi suất cố định.

“Trái phiếu sẽ nhanh chóng được giới đầu tư thành phố chấp nhận nhưng sự thành công của trái phiếu cũng phụ thuộc vào các khách hàng- những người dân nông thôn”- KA Babu, người đứng đầu một doanh nghiệp bán lẻ chia sẻ.

“Những người dân nông thôn ở Ấn Độ được cho là đang sở hữu tới 65% trong tổng số vàng vật chất toàn quốc, chủ yếu dưới dạng đồ trang sức. Họ cần phải loại bỏ quan điểm mang tính tình cảm và nhìn nhận vàng hoàn toàn đơn giản như là một phương tiện để đầu tư “- Babu nói thêm.

Trong năm vừa qua, các chính sách mạnh tay của chính phủ đã tác động phần nào tới thị trường. Ví dụ như, nhu cầu vàng giảm 13,55% với khối lượng 842,7 tấn, so với 974,8 tấn trong năm 2013. Cùng lúc, giá trị của chúng cũng giảm 23%, còn 34,27 tỷ USD, từ 44,70 tỷ USD.

Báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) tiếp tục cho thấy sự sụt giảm này chủ yếu đến từ nhu cầu vàng thỏi và tiền xu khi giảm tới 50% (180,6 tấn so với trước đó là 362,1 tấn) còn nhu cầu trang sức thực sự vẫn tăng 8% (từ 612,7 tấn lên 662,1 tấn).

Ngành vàng cũng cảm thấy hai đề án mới sẽ tác động sâu hơn đến nhập khẩu. Nhưng ảnh hưởng tới mức nào?

“Kim ngạch nhập khẩu vàng sẽ được thu hẹp ít nhất 25% nếu cả hai chính sách này được thực hiện. Tuy nhiên, chính phủ phải áp dụng chúng cả trên thị trường vàng tang sức.”- Bachhraj Bamalwa, cựu chủ tịch của Hiệp hội Trang sức và Đá quý Ấn Độ nói. Babu cảm thấy kế hoạch này có thể thu hút tới 100 tấn vàng.

Ông Suvankar Sen, Giám đốc điều hành của Senco Gold and Diamonds tại Kolkata lại không chắc chắn về những tác động thực tế. “Hai đề án mới sẽ giảm áp lực nhập khẩu. Nhưng người dân ở khu vực nông thôn chưa sẵn sàng chia tay với các kim loại vàng”- Sen nói.

“Vàng đại diện cho món tiền tiết kiệm cả đời. Về tình cảm, tôi không dám chắc chắn họ sẽ có thiện cảm với kế hoạch này. Người dân nông thôn luôn coivàng như một cái gì tốt đẹp, dễ mua bán đổi chác.”

Từ giới ngân hàng đển các thương nhân trang sức, họ đều nhất trí về ít nhất mộ trong những tác động lớn mà kế hoạch này mang lại- đó là mở khóa các tài sản vàng mà người dân nắm giữ và mang thêm nhiều vốn đầu tư  cho hệ thống.

“Số tiền bổ sung từ các chương trình trái phiếu vàng có thể giảm lãi suất cho các bên liên quan, trong khi các chương trình tiền tệ hóa vàng sẽ mở khóa các khoản tiết kiệm mà người đã thực hiện bằng cách mua vàng vật chất,” Vikaas Sachdeva, giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Edelweiss nói.

Theo Hiệp hội Trang sức và Đá quý Ấn Độ, một yếu tố quan trọng cần phải được xem xét khi giới thiệu hai chương trình này chính là giới kim hoàn bởi vì họ là những người làm việc trực tiếp với khách hàng.

“Sẽ dễ dàng hơn cho giới kim hoàn thuyết phục người dân nung chảy kim loại để đầu tư cũng như nắm bắt được ngành chế tác vàng của mình.”- ông nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login