Vàng ổn định sau lực bán tháo, vách đá tài khóa vẫn là tâm điểm của thị trường

By on 30/11/2012

Giá vàng dao động trong phạm vi hẹp sau khi thiết lập bước giảm mạnh nhất trong 4 tuần. Vấn đề vách đà tài chính Mỹ vẫn thu hút sự quan tâm của giới đầu tư toàn cầu.

Có thể thấy, mặc dù thất bại trong nỗ lực phá thủng ngưỡng cản mạnh $1,750/oz suốt trong tuần qua và thiết lập mức thấp $1,750 trong phiên hôm qua, tâm lý tích cực vẫn tiếp tục ngự trị trên thị trường vàng khi số lượng hợp đồng tại các quỹ tín thác trao đổi vẫn chạm mức cao kỷ lục.

Trong khi đó, nỗi lo nền kinh tế Mỹ có thể rơi xuống vực thẳm tài chính cũng sẽ hỗ trợ cho giá vàng bất chấp đồng dollar tăng hạn chế sức hấp dẫn của mặt hàng này.

“Nhìn chung, mọi người vẫn có cái nhìn khác tích cực dành cho thị trường vàng. Lực bán tháo hôm qua chỉ đơn giản là một bước điều chỉnh, điều này không có gì lạ. Theo tôi, vùng $1,650-$1,700 có thể là vùng giá tốt để mua vào ”- một dealer tại Singapore cho hay.

Tuy nhiên, ông cũng cho hay nhu cầu vật chất tại châu Á hiện nay khá èo uột. “Chúng tôi không nhìn thấy nhu cầu lớn về vàng vật chất, đây là thời điểm khá xấu trong năm”- ông nói thêm.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1723/oz, tăng nhẹ so với phiên sáng sau khi để mất 1.3% trong ngày 28/11.

Hôm qua, Tổng thống Barack Obama nói rằng, ông hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận với Quốc hội để tránh “vực thẳm ngân sách” trước lễ Giáng sinh. Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner cũng bày tỏ sự lạc quan rằng, các nhà làm luật thuộc đảng Cộng hòa có thể đạt được thỏa thuận với Nhà Trắng, trong đó đảng Cộng hòa ủng hộ việc tăng thuế nếu đảng Dân chủ chấp nhận cắt giảm chi tiêu.

Nhiều nhà đầu tư đã bán vàng ra trong phiên này, những quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust lại mua ròng. SPDR Gold cho biết, tính đến hôm qua, khối lượng vàng mà quỹ nắm giữ đã đạt mức kỷ lục trên 1.347 tấn.

Chuyên gia phân tích Wang Tao của Reuters cho biết các chỉ báo kỹ thuật đang chỉ ra khả năng thị trường thoái lui về vùng $1,692/oz.

Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá Euro/USD hôm nay tiếp tục chịu sức ép giảm do các nhà đầu tư mua USD để phòng ngừa rủi ro “vực thẳm ngân sách”. Việc Hy Lạp chưa được chính thức giải ngân tiền cứu trợ cũng gây sức ép giảm giá cho Euro. Thực tế cho thấy, đồng USD đang phát huy vai trò kênh đầu tư an toàn tốt hơn vàng.

Theo Sacombank SBJ, về mặt  kỹ  thuật, giá  vàng  thế giới  lại mất mốc  cản mạnh  1747,  giá  vàng  cần  giữ  trên mức 1730 usd/oz để phục hồi được đà  tăng.

Giavang.net

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login