Vàng ổn định khi chứng khoán bớt hấp dẫn

By on 27/05/2013

Thị trường vàng duy trì đà ổn định sau khi trải qua một tuần giao dịch tồi tệ nhất trong tháng. Đồng USD và chứng khoán toàn cầu trượt giảm với lo lắng Mỹ đang tiến gần hơn tới việc điều chỉnh các biện pháp kích thích kinh tế.

Có thể thấy, đây là lần đầu tiên chứng khoán Mỹ và châu Âu trượt giảm sau 5 tuần hào hứng đi lên liên tiếp. Nỗi lo FED sẽ sớm thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ giờ đây đang gây áp lực cho các thị trường này, từ đó, hỗ trợ cho sức hấp dẫn của vàng sau nhiều phiên chịu áp lực nặng nề.

Tuần trước, kim loại quý đã ấn định bước giảm tuần mạnh nhất trong tháng và mất tới 17% kể từ đầu năm tới nay. Chuỗi tăng 12 năm liên tiếp có nguy cơ bị phá vỡ.

“Đà giảm của giá vàng gần đây chứng tỏ thị trường đang được ghìm chân dưới vùng $1,350”- Tim Riddell, giám đốc ANZ Global Markets Research tại châu Á cho hay.

“Chừng nào vàng còn đứng quanh vùng $1,370, chừng đó cơ hội hồi phục về vùng $1,450 vẫn khá mong manh”- ông bổ sung.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1393.79/oz, tăng nhẹ so với sáng nay. Với mức giá này, kim loại quý vẫn đang hướng tới bước giảm tháng thứ 7 trong vòng 8 tháng gần đây.

Giá vàng cũng được hỗ trợ sau khi có tin các NHTW tiếp tục bổ sung lượng dự trữ vàng. Theo đó, Nga và Kazakhstan tăng dự trữ vàng tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 4 nhằm đa dạng hóa tài sản ngay cả khi giá giảm mạnh nhất 3 thập kỷ.

Trong khi đó, dự trữ vàng của Thổ Nhĩ Kỳ tăng 18,2 tấn lên 427,1 tấn, đánh dấu tăng tháng thứ 10 liên tiếp khi nước này nhận vàng của các ngân hàng thương mại nước này vào dự trữ bắt buộc. Lượng nắm giữ của Belarus tăng tháng thứ 7 liên tiếp, Azerbaijan và Hy Lạp tăng tháng thứ tư liên tiếp.

“Chúng tôi cho rằng xu hướng NHTW mua vàng sẽ tiếp tục, đặc biệt ở các nền kinh tế mới nổi. Trong khi đó, nhu cầu vàng vật chất đặc biệt ở châu Á vẫn mạnh”.

Tâm điểm chú ý của thị trường vàng thế giới trong tuần này sẽ là các thống kê kinh tế Mỹ, bởi đây được xem như cơ sở để xác định FED sẽ làm gì với QE trong thời gian tới. Trong đó, thống kê quan trọng nhất sẽ là báo cáo việc làm tháng 5 của Mỹ.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login