Vàng nỗ lực theo đi lên nhưng áp lực tăng lãi suất vẫn đè nặng

By on 09/12/2015

Vàng chao đảo với bước tăng nhẹ trong những giờ đầu giao dịch sáng nay. Đồng dollar giảm hỗ trợ cho thị trường trong khi tâm lý giới đầu tư vẫn khá u ám bởi triển vọng FED điều chỉnh lãi suất.

Untitled

Hiện vàng giao ngay đang lưỡng lự quanh vùng $1077/oz, tăng nhẹ vài USD so với đầu giờ. Hôm qua, quý kim đã lấy thêm 0.4% khi đồng dollar suy yếu so với các đồn tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ.

Với mốc giá hiện tại, vàng đã tăng gần $30 so với mức thấp 6 năm đã đối mặt trong tuần trước.

Có thể thấy, giới đầu tư vàng vẫn chưa lấy làm lạc quan về đà tăng hiện tại. Theo họ, FED đã đủ cơ sở để tăng lãi suất trong phiên họp tới.

Rõ ràng tỷ lệ lãi suất cao sẽ nhấn chìm nhu cầu tài sản phi lợi tức giống như vàng- thứ kim loại đã giảm 9% giá trị kể từ đầu năm tới nay. Nhiều chuyên gia cho rằng vàng có thể sẽ trượt về ngưỡng $1,000/oz.

Bên cạnh đó, đà trượt giảm của các loại hàng hóa khác, đặc biệt là dầu, cũng gây tác động tiêu cực lên vàng. Hiện giá dầu đã rơi xuống mức đáy gần 7 năm sau khi OPEC tiếp tục giữ nguyên mức sản lượng hiện tại. Giá dầu thấp có thể kích hoạt nỗi lo giảm phát- một yếu tố tiêu cực đối với vàng.

Trên thị trường vật chất, Hiệp hội vàng miếng Ấn Độ đang dự định thành lập sàn giao dịch vàng vật chất đầu tiên với nỗ lực làm minh bạc hơn thị trường vàng tại quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới này.

“Với giá vàng, lúc này chúng ta chỉ nên chờ đợi và nghe ngóng”, Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa của Saxo Bank nói. Những dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm của Mỹ đang phục hồi cũng khiến giới đầu tư thêm tin tưởng vào khả năng Mỹ sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên sau gần một thập kỷ tại cuộc họp chính sách vào ngày 15-16/12.

Tổng lượng nắm giữ của Quỹ Tín thác vàng lớn nhất thế giới – SPDR đã rơi xuống mức thấp từ năm 2008 sau khi các số liệu cho thấy dự trữ vàng của ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng gần 21 tấn vào tháng trước.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login