Vàng “nỗ lực” bám trụ vùng $1200/oz

By on 31/10/2014

Trên thị trường thế giới, kim loại vàng vẫn tiếp tục giảm sau báo cáo tăng trưởng GDP Mỹ quý III, thậm chí, đã có lúc tài sản đầu tư này rớt xuống dưới ngưỡng $1200/oz.

Phiên 30/10 giờ Mỹ chứng kiến giá các hợp đồng Vàng giao tháng 12 giảm 2% xuống $1198/oz.

Đà giảm mạnh của vàng đã xuất hiện sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra những thay đổi trong chính sách tiền tệ đang áp dụng khi kết thúc cuộc họp 2 ngày hôm 29/10. Theo kết quả cuộc họp, chương trình nới lỏng tiền tệ QE3 sẽ chấm dứt hoàn toàn vào tháng 11. Đồng thời, các nhà thực thi chính sách của Fed cũng có cái nhìn lạc quan hơn về nền kinh tế, thị trường lao động và kì vọng rằng lạm phát sẽ không ở mức thấp lâu nữa.

Không dừng lại ở đó, thị trường vàng càng bị tổn thương nặng nề hơn sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội 3 tháng qua. Theo dữ liệu chính thức, GDP quý III của Mỹ tăng trưởng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi đã tăng 4,6% trong quý II, ghi nhận 6 tháng tăng trưởng mạnh nhất trong vòng một thập kỉ qua.

Thêm nữa, theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình trong 4 tuần qua giảm xuống còn 281.000 đơn, ghi nhận mức thấp nhất hơn 14 năm.

Hai thông tin trên đã khẳng định mạnh mẽ rằng nền kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng, phần nào đáp ứng được kì vọng của các nhà chức trách Fed về nền kinh tế. Mặc dù thị trường chưa thể hoàn toàn khẳng định được rằng Fed có đúng hay không trong việc chấm dứt QE3 bởi tất cả các dữ liệu kinh tế trên đều xuất phát trong giai đoạn QE3 vẫn được áp dụng, nhưng có một điều chắc chắn rằng những thông tin trên sẽ là căn cứ thúc đẩy Fed bàn về vấn đề nâng lãi suất trong các họp tiếp theo.

Lạc quan về nền kinh tế Mỹ đã giúp phố Wall và đồng USD – được coi là đối trọng lớn của thị trường vàng – tăng mạnh trong phiên giao dịch 30/10.

Như vậy, áp lực giảm thực sự đang bao trùm lên toàn bộ thị trường vàng. Vàng thường được coi là tài sản trú ẩn an toàn trong điều kiện nền kinh tế còn nhiều nỗi lo và đã tỏa sáng trong giai đoạn hậu khủng hoảng cùng với chính sách nới lỏng tiền tệ xuất hiện trên hầu hết các nền kinh tế.

Quan trọng hơn là, nỗi lo Fed sớm nâng lãi suất cùng dự cảm thị trường tiêu cực giai đoạn trước đã khiến kim loại quý chịu đà bán tháo mạnh mẽ. Giá vàng đã có lúc rớt xuống dưới ngưỡng $1200/oz và sau đó là hồi phục nhẹ trở lại.

1
Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay, đường màu xanh lá cây, lúc 8:59 giờ Việt Nam

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login