Vàng: Những biểu đồ cần theo dõi lúc này

By on 17/11/2015

Nếu Dollar Index có thể đóng cửa trên mức kháng cự 100 vốn được hình thành từ đầu năm 2015, đà tăng mạnh của đồng bạc xanh có khả năng xuất hiện cùng với sự suy yếu trong giá vàng và các hàng hóa khác.

Suốt vài tháng qua, tôi đã viết nhiều về thị trường con gấu vàng cũng như cố gắng xác định các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự cần phải theo dõi. Quý kim đã được trải nghiệm một bước đột phá giảm mạnh mẽ trong tháng 7 để rồi hồi phục từ tháng 8 cho tới tháng 10- thời điểm mà kỳ vọng gia tăng lãi suất bị lu mờ trước các bất ổn tài chính thế giới. Tuy nhiên, kể từ tháng 10 trở đi, thị trường vàng đã giảm mạnh và đang tìm lại các mức thấp đã thiết lập trong mùa hè vừa qua trước áp lực của đồng dollar mạnh và rủi ro tài chính đã có phần lắng dịu.

Vàng đang đứng ngay phía trên ngưỡng quan trọng $1,080/ounce– mức hỗ trợ đánh dấu các mức thấp tháng 7 và tháng 8. Một bước đột phá thuyết phục dưới mức này có thể là tín hiệu cho thấy khả năng suy yếu hơn nữa. Tuy nhiên, nếu vàng có thể giữ trên mức hỗ trợ $1,080, tôi ít có khuynh hướng duy trì một xu hướng giảm điểm ngắn hạn. Chắc chắn vàng sẽ củng cố trên vùng hỗ trợ này trong một khoảng thời gian nhất định trước khi cố gắng phá vỡ nó.

GC

Biểu đồ vàng hàng tuần cho thấy cách thức mà mô hình nêm đã hình thành từ năm 2013 cho tới 2015 cũng như bước đột phá đi xuống trong mùa hè qua. Mô hình nêm là mô hình liên tiếp mở rộng đặc biệt và thường kéo theo những diễn biến quan trọng dưới sự chỉ đạo của xu hướng chính. Mặc dù đã chứng minh đà phục hồi ngắn ngủi vào mùa thu, sự cố của vàng từ mô hình nêm này vẫn còn nguyên vẹn. Nếu vàng vẫn trụ vững dưới ngưỡng kháng cự $1,130-$1,150 (mức đáy của hình nêm) và lấy $1080 làm ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn thì rất có khả năng đà giảm tiếp theo sẽ còn sâu hơn.

GCWeekly

Biểu đồ vàng dài hạn cho thấy bước đột phá gần đây từ “mô hình nêm 2 tuổi” cùng với ngưỡng hỗ trợ/mục tiêu giá tiếp cần xem xét tại $1,000 và $700.

GCMonthly
“Dòng tiền thông minh” hoặc các quỹ phòng thủ thương mại tương lai có trạng thái bán ra khá khiêm tốn:

GoldSmartMoney

Trong khi đó, chỉ số US Dollar Index gần đây đã phá vỡ mô hình nêm mà chúng ta đã được chứng kiến kể từ mùa hè. Đồng dollar và vàng thường đi ngược chiều nhau, USD tăng thì vàng giảm và ngược lại. Nếu Dollar Index có thể đóng cửa trên mức kháng cự 100 vốn được hình thành từ đầu năm 2015, đà tăng mạnh của đồng bạc xanh có khả năng xuất hiện cùng với sự suy yếu trong giá vàng và các hàng hóa khác. Sức mạnh của đồng USD đang được kích thích bởi kỳ vọng Fed tăng lãi suất cũng như xu hướng giảm phát ở châu Âu và Nhật Bản- những quốc gia nhiều khả năng mở rộng quy mô nới lỏng định lượng trong tương lai gần.

DollarWeek

Ngoài ra, thị trường chứng khoán Mỹ cũng là một chỉ báo quan trọng cho giá vàng. Xu hướng thị trường chứng khoán tăng thường trùng với động thái giảm của quý kim và ngược lại.

Giờ đây, giới đầu tư nên theo dõi xem liệu vàng sẽ phản ứng ra sao tại ngưỡng hỗ trợ $1,080 và khi chỉ số U.S. Dollar Index mạnh mẽ vượt qua ngưỡng cản 100 thì kim loại này sẽ diễn biến như thế nào.

Jesse ColomboTrên đây là nhận định của Jesse Colombo– chuyên gia phân tích kinh tế- người đã cảnh báo về tình trạng bong bóng nguy hiểm trước 2009.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login