Vàng: Nhìn vào quả cầu thủy tinh cho năm 2016

By on 17/12/2015

crystal_ball_goldBTrong khi thị trường đang nhộn nhịp với động thái tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ trước Khủng hoảng tài chính năm 2008, liệu đây có phải là lúc lau bỏ lớp bụi trên quả cầu thủy tinh và tìm lời tiên đoán cho tương lai. Điều gì đang chờ đợi thị trường ở phía chân trời 2016?

Như vậy là, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã quyết định nâng mục tiêu lãi suất lên 0,25%- 0,5% sau gần một thập kỷ không nhúc nhích. Mức tỷ giá cũ 0%- 0,25% đã được áp dụng từ ngày 16/12/2008.

Nhìn vào 2016: FED dự kiến sẽ điều chỉnh lãi suất hai hoặc ba lần trong năm 2016 với biên độ vào khoảng 1,00-1,25% cho đến cuối năm tới. Có những rủi ro đối với triển vọng này. “Các cuộc tắm máu” liên tục trên thị trường năng lượng sẽ tiếp tục giữ lạm phát ở mức thấp, do đó hạn chế khả năng Fed tăng lãi suất ở mức tối thiểu.

Lạm phát: Dự báo lạm phát sẽ cao hơn trong năm 2016 nhưng vẫn đứng ở mức dưới con số mục tiêu 2% mà FED đề ra. Wells Fargo dự đoán cho cả năm 2016: 1,9% cho CPI và 1,6% cho chỉ số giảm phát PCE.

Bức tranh toàn cầu: Nhìn chung thì Wells Fargo mường tượng ra một viễn cảnh toàn cầu khá ổn định. “Tốc độ tăng trưởng chậm chạp vẫn bao trùm nhưng sẽ không có sự sụp đổ của bất kỳ nền kinh tế lớn nào trong năm 2016. Chúng tôi dự kiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc ở mức vừa phải với 6,3%; Tăng trưởng GDP của Nhật Bản đạt 1,0% trong khi GDP Eurozone ở mức 1,9%”- Wells Fargo cho biết.

Các Ngân hàng trung ương: Chính sách nới lỏng định lượng kể từ trước khủng hoảng tài chính toàn cầu, mức lãi suất gần bằng 0 và chính sách tiền tệ thích ứng sẽ tiếp tục ghi dấu tại nhiều quốc gia phát triển trong năm tới. “Chính sách tiền tệ thích ứng vẫn vang lên trên khắp thế giới trong năm 2016. Chỉ có Ngân hàng Anh là nơi quan tâm nhất đến việc điều chỉnh tăng lãi suất”.

Giới đầu tư vàng cần chú ý: Yếu tố duy nhất đang thay đổi chính là tuổi tác của các chu kỳ kinh tế và đà tăng mạnh hiện tại của chứng khoán- những thứ kéo dài trong nhiều năm. Có thể thấy, thị trường di chuyển theo chu kỳ và những năm gần đây chúng ta đã chứng kiến tình trạng cổ phiếu thể hiện tốt hơn hàng hóa. Giai đoạn tăng giá hiện nay ở thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu từ tháng 3 năm 2009 và thị trường này đang sắp chúc mừng “sinh nhật” lần thứ bảy của mình- rõ ràng đó là một lịch sử thật dài. Thị trường chu kỳ có thể và sẽ thay đổi. Nếu chu kỳ chứng khoán biến chuyển, thị trường hàng hóa có thể thế chân, trở thành người dẫn đầu và bật mạnh.

Vàng trong môi trường hiện tại: Ngân hàng trung ương trên toàn cầu tiếp tục gia tăng lực mua và lượng nắm giữ vàng trong kho. Khối ngân hàng trung ương đã trở thành người mua ròng vàng trong suốt những năm gần đây. Có thể thấy, lực cầu từ khối chính thức vẫn còn rất mạnh mẽ. Nhiều quan điểm cho rằng lượng nắm giữ vàng của các ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi vẫn ở mức tương đối thấp và dự kiến họ sẽ tiếp tục tăng mua với mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Bên cạnh đó, nhu cầu vàng trang sức tại Trung Quốc và Ấn Độ được kỳ vọng sẽ gia tăng trong năm 2016. Những người mua tại đây thường rất nhạy cảm về giá và dự báo giá. Trượt xuống dưới $1,100/oz được xem như là một cơ hội mua vào cho người tiêu dùng Trung Quốc và Ấn Độ. Ngày càng có nhiều dự đoán cho rằng thị trường vàng đang tiến gần mức đáy. Hãy chuẩn bị cho khả năng vàng đi lên cao hơn trong năm 2016.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login