Vàng: Nhiều thử thách vẫn đang chờ phía trước

By on 22/01/2015

Đối với những nhà đầu tư dành tình yêu lớn cho vàng, họ đã vừa trải qua những ngày vô cùng thú vị và hân hoan.

Quý kim đặc biệt thể hiện tốt sau khi Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ SNB bất ngờ dỡ bở trần tỷ giá đồng nội tệ với euro, đây có thể coi là yếu tố hỗ trợ, thúc đẩy cần thiết giúp thị trường tìm được động lực tăng giá vững chắc hơn sau khi thể hiện tương đối ảm đạm trong năm 2014.

 

 

 
Gold Futures Daily Chart

Biểu đồ vàng ngày

Tuy nhiên, đà tăng giá hiện tại xuất hiện một vài điểm/khía cạnh khá thú vị cả về mặt kỹ thuật và về cả yếu tố cơ bản. Nếu chúng ta bắt đầu với các yếu tố cơ bản, thực thú vị khi vàng và đồng đô la Mỹ tăng song song với nhau, một kịch bản rất hiếm khi xảy ra, và thường chỉ xuất hiện trong khoảnh khắc của một cuộc khủng hoảng.

Thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến một sự dịch chuyển không nhỏ của quý kim do của cuộc khủng hoảng khu đồng euro khiến giới đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn đồng thời tháo chạy khỏi đồng đô la Mỹ. Trớ trêu thay, sự thay đổi tỷ giá giữa đồng franc Thụy Sỹ với các đồng tiền mạnh khác, một lần nữa lại đóng góp cho quá trình hồi phục của vàng, dù bằng một cách tương đối khác trước đây.

Tin “sốc” từ Ngân hàng SNB đã giúp vàng vượt qua các ngưỡng kĩ thuật quan trọng vào tuần trước. Thị trường đã vượt qua được ngưỡng kháng cự cũ $1282 và duy trì ổn định trên mức giá này, được thể hiện bởi các chấm màu xanh nước biển.
Gold Futures Weekly Chart

Biểu đồ vàng tuần

Việc vùng giá này bị vi phạm, và thị trường vẫn đang dịch chuyển tăng trên biểu đồ tuần, ngưỡng giá tiếp theo mà vàng hướng tới là $1350. Triển vọng chung của thị trường vẫn là đi xuống, bởi áp lực của đồng USD.

Đối với các nhà đầu tư và những người theo đuổi vàng, diễn biến giá tuần trước là một tin tốt. Và đối với những nhà đầu cơ thì diễn biến giá cùng biến động lớn của thị trường là một yếu tố có tính thời cơ, tạo nên cơ hội giao dịch. Thật vậy, các biểu đồ dang chỉ ra rằng biến động thị trường kể từ sau quyết định bất ngờ của SNB từ đầu năm tới nay đã tăng từ mốc 18,41 lên ngưỡng hiện tại 23,43. Tuy nhiên, động thái của SNB cuối cùng sẽ không còn sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới vàng như vậy nữa, trừ khi họ có những quyết định táo bạo hơn.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login