Vàng nhích nhẹ ngày đầu tuần nhờ USD giảm

By on 16/06/2015

Nguy cơ Hy Lạp phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung và sự suy yếu của đồng bạc xanh trong phiên giao dịch đầu tuần 15/6 là yếu tố hỗ trợ vàng đi lên.

Trong phiên Mỹ 15/6, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên $1186,6/oz lúc 15h21 giờ New York, giá vàng giao tháng 8/2015 trên sàn Comex New York tăng 6,6 USD, tương đương 0,6%, lên $1185,8/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h07 giờ Việt Nam

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9h05 giờ Việt Nam

“Tuần trước, nhà đầu tư bán khống rất nhiều. Việc này có lẽ đã khiến họ không nhúng tay vào thị trường hôm qua nữa”, Mike Dragosits – chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại TD Securities cho biết.

Bên cạnh đó, vàng được tìm đến trong vai trò trú ẩn an toàn khi là cả Hy Lạp và nhóm chủ nợ cùng thể hiện lập trường cứng rắn mình. Các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn đang gặp bế tắc, khiến rủi ro Hy Lạp rời eurozone tăng cao. Đại diện Đức tại Liên minh châu Âu (EU) cũng cho biết họ nên chuẩn bị cho một “tình trạng khẩn cấp”.

Một yếu tố khác giúp vàng đi lên chính là đồng định giá vàng giảm. Chỉ số Đôla ICE, theo dõi USD với 6 đồng tiền mạnh trong giỏ tiền tệ, chốt phiên 15/6 giảm 0,21% xuống 94,7770 điểm. USD là động định giá vàng, USD giảm sẽ kích thích nhà đầu tư tìm tới vàng vì họ sẽ được hưởng lợi hơn từ chênh lệch tỷ giá.

Trong một diễn biến khác, giới đầu tư đang theo dõi sát sao phiên họp của Fed, sẽ bắt đầu phiên họp 2 ngày vào ngày 16/6 với đồn đoán rằng các quan chức Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ vẫn giữ nguyên lãi suất hiện tại, nhằm tìm manh mối về thời điểm Fed bắt đầu nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua.

“Chủ tịch Fed – Janet Yellen có thể lạc quan một chút về tăng trưởng và đã sẵn sàng tăng lãi suất vào cuối năm”, Robin Bhar – nhà phân tích tại Societe Generale nhận xét. Lãi suất tăng có thể khiến USD mạnh lên, nhưng sẽ ghìm lại nhu cầu các công cụ không trả lãi cố định như vàng.

Dự trữ tại SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới cũng đang ở đáy 7 năm. Cuối tuần trước, quỹ này lại tiếp tục bán ra. Nhu cầu vật chất tại khu vực tiêu thụ hàng đầu thế giới – châu Á cũng yếu do biên độ giao dịch hẹp và lợi nhuận các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login