Vàng: Người chiến thắng vẻ vang nhất kể từ đầu năm 2016

By on 29/02/2016
The changing economic picture has pressured some analysts to rethink their approach to gold.

Bức tranh kinh tế thay đổi đã gây sức ép với một số nhà phân tích buộc họ phải suy nghĩ lại cách tiếp cận của mình với vàng.

Vàng đã trở lại – thống trị năm 2016

Kim loại quý vàng là tài sản thể hiện tốt nhất kể từ đầu năm so với các tài sản đầu tư chủ yếu. Với bước tiến 15% – vàng ghi nhận đà tăng tốt hơn cả các tài sản đem lại lợi tức cao, hay trái phiếu đầu tư, Trái phiếu chính phủ, tất cả các loại tiền tệ và các chỉ số chứng khoán chính tại các thị trường đang phát triển và mới nổi.

Sự hoảng loạn trên thị trường chứng khoán và tiền tệ toàn cầu đã thúc đẩy mạnh mẽ nhu cầu đối với tài sản an toàn. Các nhà đầu cơ đã nâng vị thế mua ròng vàng lên mức cao nhất trong vòng 1 năm qua. SPDR Gold Shares – quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn lớn nhất toàn cầu, đã thu hút 4,5 tỷ USD dòng vốn mới trong năm 2016, cao nhất trong các quỹ ETF tại Mỹ, dẫn số liệu của hãng Bloomberg. Điều này là hoàn toàn trái ngược với một vài tháng trước đây, khi đó nhà đầu tư bán ra ồ ạt kim loại quý, đẩy vàng về mức giá thấp nhất 5 năm trong tháng 12.

“Vàng là câu chuyện lớn nhất của năm nay”, dẫn lời Dan Denbow – nhà quản lý danh mục đầu tư của hãng USAA Precious Metals & Minerals Fund tại San Antonio.

“Mùa hè năm ngoái, mọi người gọi đó là di tích man rợ, và chẳng có một ai yêu mến vàng. Trong khi đó, hiện tại, dần dần càng có nhiều người mua vào nó.”

Giá vàng đã tăng khoảng 9,3% kể từ cuối tháng Một, ghi nhận tháng Hai tốt nhất kể từ năm 1979. Năm nay, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng 2,9%, trong khi đó chỉ số MSCI All-Country World giảm 6,5%. Đồng yên, đồng tiền thể hiện tốt nhất năm 2016 trong số các đồng tiền chủ chốt, chỉ tăng có 5,5% so với đồng đô la Mỹ.

Vị thế mua ròng đối với hợp đồng vàng tương lai và hợp đồng quyền chọn tăng vọt 32% lên mức 123566 hợp đồng trong tuần kết thúc vào ngày 23/2, theo dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ công bố 3 ngày sau đó. Vị thế mua ròng vàng đã tăng liên tục 8 tuần – mạch tăng dài nhất kể từ năm 2012.

Suy giảm nền kinh tế toàn cầu đã gây gia tăng lo ngại rằng suy thoái sẽ ập vào tăng trưởng của Mỹ, nâng cao sức hấp dẫn của vàng như một tài sản an toàn.

Tổng lượng vàng nắm giữa tại các quỹ ETF trên toàn cầu đã tăng tới 15% trong năm 2016, chạm mức 1678,7 tấn. Đây là mức cao nhất trong vòng một năm qua, và ghi nhận dòng vốn theo quý tăng mạnh nhất kể từ năm 2010.

Bức tranh kinh tế thay đổi đã gây sức ép tới một số nhà phân tích, buộc họ phải suy nghĩ lại cách tiếp cận của mình với vàng. Nhà kinh tế Barnabas Gan của hãng Oversea-Chinese Banking Corporation, đơn vị dự báo chính xác nhất giá kim loại quý theo xếp hạng của Bloomberg năm ngoái, và Georgette Boele, một chiến lược gia tại ngân hàng ABN AMRO Group, đã nghĩ lại và bây giờ họ đang đẩy lùi những triển vọng tiêu cực của mình đối với kim quý. Gan tuần trước gọi là vàng một “siêu anh hùng”, và cho biết giá có thể lên đến $1400/oz nếu lo ngại rủi ro tăng lên. Boele tăng dự báo giá cuối năm của mình về vàng lên $1300/oz từ mức $900/oz. Kim loại quý vàng đã giảm 10$ trong năm 2015 về $1060,20/oz. Một lần nữa, trong năm nay sẽ tăng hàng năm đầu tiên kể từ năm 2012.

Tuy vậy, vẫn có những người phản đối. Robin Bhar, chuyên gia phân tích của Societe Generale tại London, là người giữ mức dự báo giá quý thứ tư trung bình của mình tại $955/oz. các nhà phân tích của Goldman Sachs Group bao gồm cả Jeffrey Currie và Max Layton nhắc lại trong báo cáo công bố ngày 15/2 giống với báo cáo tháng 12 năm ngoái là họ dự đoán rằng giá sẽ giảm xuống trong năm thứ tư liên tiếp, rớt về mức $1000/oz vào cuối năm 2016. Các nhà phân tích của Goldman và SocGen hy vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay, làm xói mòn sức hấp dẫn của kim loại bởi vì nó không đem lại lãi suất hoặc lợi tức.

“Chúng tôi chưa sẵn sàng cho sự tiếp cận vào đợt tăng giá nào!”, Bhar cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

“Đó chỉ là một chút đau đớn cho thị trường giá giảm, và có cả chúng ta nữa, nhưng chúng ta không thể nhìn thấy bằng chứng nào cho thấy vàng ngừng đi xuống. Chúng tôi hy vọng cuộc khủng hoảng toàn cầu bắt đầu giảm bớt. Rõ ràng, nếu không, nó là một dấu hiệu cảnh báo, và chúng tôi sẽ xem thêm mua vàng, hơn hết là dòng vốn vào các quỹ ETF vàng”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login