Vàng nên có giá $800/oz nếu xét theo hệ số Vàng/CPI

By on 08/07/2014

Dựa vào hệ số Vàng/CPI, giá vàng nên đứng ở mốc $800- Mark Hulbert, nhà biên tập tờ Hulbert Financial Digest nhận xét.

Lập luận chính của ông, như Svengali Campbell Harvey đã đưa, chính là vì mức độ phản ứng của vàng nên dựa theo tỷ lệ lãi suất chứ không phải là lạm phát. Dưới đây là trích dẫn:

“Mô hình này dựa trên xu hướng của thị trường: vàng sẽ giảm bất cứ khi nào hệ số giữa giá vàng và chỉ số giá tiêu dùng tăng cao hơn mức trung bình là khoảng 3,4; ngược lại, thị trường sẽ tăng lên khi con số này giảm đáng kể so với mức trung bình. Với chỉ số CPI tại 237.1, hệ số này đang đứng ở mức 5.6. ”

Bạn có nhận thấy một vài vấn đề qua biểu đồ này?

Kể từ khi chỉ số CPI là một con số tương đối ổn định, tất cả các mức “tỷ lệ” thực tế đều cho thấy kim loại quý đã đắm sâu trong nước mắt. Và khi những giọt nước mắt của vàng ở mức thấp nhất, tỷ lệ này lại đi lên.

Rõ ràng, vàng đã giảm khá thoải mái trong những năm cuối thập niên 80 và 90 mà không một lần nào tỷ lệ này tiến về mục tiêu huyền diệu 5.6.

Kể từ khi kỳ vọng lạm phát chững lại và có xu hướng ổn định, tất cả điều này cho thấy vàng không nên tăng nhanh hơn 2%- 3%/năm.

0_GoldBig
Kết luận cho câu chuyện này là gì? Đừng bao giờ quên rằng đầu tiên và trên hết, vàng là là một khoản đầu tư tâm lý. Vì có rất ít tiện ích cũng như không mất lãi suất, giá trị của vàng chính xác chỉ là suy nghĩ của đám đông điên cuồng khi cho rằng thị trường này rất có giá trị- không hơn, không kém. Bất cứ ai nói với bạn họ đã có một công thức để dự đoán giá vàng cũng có thể cung cấp cho bạn một hạt đậu thần cho con bò của gia đình bạn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login