Vàng: Mức giá cao đang chờ đón?

By on 24/02/2014

Bài viết dựa trên ý kiến của Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Michael Lombardi của website kinh tế tài chính uy tín Profit Confidential.

Nhu cầu vàng ngày một tăng lên trong khi lượng cung vàng hạn chế đang đem đến một cơ hội lớn cho giá kim loại này. Tôi dành trọn vẹn niềm tin rằng vàng đang đem đến cho các nhà đầu tư một cơ hội mua lớn trong đời. Tôi tin rằng nếu tôi mua vàng bây giờ, sau này, tôi sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận lớn.

Hãy để tôi giải thích…

Nhu cầu đối với vàng đang ngày một cao lên, không chỉ ở các quốc gia hâm mộ vàng như Trung Quốc và Ấn Độ mà ngay cả ở Mỹ và các nền kinh tế phát triển cũng đã bất đầu yêu vàng trở lại. Hơn thế nữa, các ngân hàng Trung ương trên thế giới cũng đang tiếp tục mua vàng.

Năm 2013 vừa qua là một năm đặc biệt với thị trường vàng khi mà nhu cầu đối vàng toàn cầu sụt giảm, chủ yếu là do đà bán tháo của các quỹ tín thác ETF. Chúng ta đã chứng kiến một lượng vàng khổng lồ rời khỏi các quỹ ETF, đồng thời, các nhà đầu tư lớn liên tục bán ra kim quý này và hệ quả là đẩy giá xuống thấp một cách thảm hại. Gold bug – quỹ của tỷ phú John Paulson đã thay đổi hoàn toàn thái độ với kim loại vàng và bán chúng ra khi mà giá vàng trượt dốc không phanh.

Nhưng ngược lại, trong khi mà dự cảm thị trường vàng còn tràn đầy tiêu cực thì các Ngân hàng Trung ương lại tiếp tục mua nhiều và nhiều vàng hơn. Vậy, tại sao họ mua chúng? Như nhiều tác phẩm mà tôi đã đề cập trước đây, tôi nhắc lại rằng, khoản dự trữ ngoại hối của họ gây ảnh hưởng lớn tới thị trường tiền tệ và họ mua vàng như một hình thức nhằm lu mờ đi sự nguy hiểm trên. Trong báo cáo mới đây của Hội đồng Vàng Thế giới, trong năm 2013, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã mua khoảng 369 tấn vàng (nguồn: World Gold Council, 18/2/2014).

Các ngân hàng Trung ương hiện đã trở thành người mua ròng vàng trong 12 quý liên tục, kể từ năm 2009. Trước đó, họ chỉ giữ vai trò bán ròng mà thôi.

Và quan trọng hơn là, ngân hàng trung ương không phải là những người duy nhất mua vàng thỏi, lực mua từ người tiêu dùng vẫn đang khá lạc quan. Ở cấp độ toàn cầu, nhu cầu về vàng thanh, vàng miếng và vàng xu trong năm 2013 tăng lên 1654 tấn – cao hơn so với mức 1289 tấn trong năm 2012. Đây là số lượng vàng mua vào cao nhất từng được ghi nhận bởi Hội đồng vàng thế giới.

Nhu cầu trang sức toàn cầu đối với kim loại quý trong năm 2013 là 2209 tấn, đây cũng là khối lượng cao nhất kể từ năm 2008.

Khi giá kim loại quý vàng trượt dốc, chúng ta đã nghe các nhà phân tích chuyên sâu lập luận rằng do nền kinh tế Mỹ đã hồi phục một cách ổn định hơn và vì thế nên sở hữu kim loại vàng không còn đem lại nhiều lợi ích nữa. Đáng buồn thay, họ đã sai!. Chúng ta đã thấy nhiều người mua vàng hơn khi giá vàng giảm bởi họ có cơ hội mua nhiều vàng hơn đối với cùng một khoản tiền.

Thưa quý độc giả, thực không còn gì rõ ràng hơn là: nhu cầu đối với vàng thỏi vẫn sẽ tiếp tục tăng khi nguồn cung lại đang giảm. Thậm chí một nhà kinh tế nghiệp dư cũng sẽ chỉ cho bạn biết rằng đây là công thức hoàn hảo cho một mức giá cao hơn.

Cuối cùng, tôi sẽ không tập trung vào những gì đang xảy ra trong các điểm trượt giảm trên cơ sở ngày của vàng. Tôi quan tâm đến sự thay đổi mối quan hệ trong phương trình cung và cầu đối với vàng thỏi và làm thế nào để nó có thể ảnh hưởng đến giá trong vòng 2 năm tới kể từ lúc này.

Không có điểm nào đáng nghi ngờ rằng thị trường vàng đã bị “trừng phạt” trong năm 2013. Bạn có thể cảm ơn xu thế bán tháo của năm ngoái và thậm chí là nên có thêm thao tác để điều đó xuất hiện tràn lan hơn. Năm nay được thiết lập để tạo nên một bất ngờ đối với thị trường vàng. 2014 sẽ là một năm rất tốt cho các nhà đầu tư vàng, từ quan điểm của tôi, giá vàng sẽ tiếp tục tăng từ thời điểm này.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login