Vàng: Một vài yếu tố và biểu đồ mà những người lạc quan không kỳ vọng

By on 09/06/2015

Dưới đây là một vài sự kiện quan trọng mà chúng ta cần xem xét:

a) Vàng giảm ~ 38% so với mức đỉnh vào ngày 11/6/2011.

b) Khá nhiều biểu đồ chỉ ra những mức giá thấp thấp hơn và mức giá cao thấp hơn.

c) Vàng giao ngay tại London từ bỏ ~ 5,55% mỗi năm trong hai thập kỷ qua, con số này của chỉ số S&P 500 là ~ 9,00%.

d) Những người mộ vàng vẫn kiên quyết cho những mức giá cao hơn.

Vàng luôn là một thứ kim loại hấp dẫn nhưng liệu đó có phải là một nơi an toàn để bạn bỏ vốn ra trong năm 2015 này? Vàng có còn là một nơi để chơi, để “đầu tư”, hoặc như là một “nơi cất trữ có giá trị” dài hạn?

Hãy xem xét 2 biểu đồ dưới đây:

1
Trên đây là biểu đồ vàng giao ngay trước khủng hoảng. Một thách thức cho “tổng lợi nhuận” chính là sự yên tĩnh của thị trường suốt giai đoạn 1983-2000.

2
Trên đây là biểu đồ tương tự nhưng được điều chỉnh theo lạm phát. Trong bối cảnh này, sự “yên tĩnh” lại trở thành “nỗi đau” mà lạm phát mang tới. Các vòng tròn màu xanh là nơi mà nhiều nhà đầu tư vàng cho rằng đó chính là mức “giá trị hợp lý”…Nhưng những người mộ vàng không đồng ý với quan điểm này.

Chuyên gia James Steel tại HSBC nhận xét: “Vàng dường như đang bị chốt chặt trong phạm vi hẹp. Thị trường đang hấp thụ hàng loạt những yếu tố mâu thuẫn nhau và bù đắp cho nhau: lạm phát thấp, giá dầu yếu và đồng USD mạnh hơn đang phủ nhận sự chậm trễ gia tăng lãi suất của Fed trong khi nhu cầu của châu Á vẫn mạnh mẽ và những tin tức từ các cuộc đàm phán nợ Hy Lạp luôn khiến thị trường bất ngờ.”

James Steel nhấn mạnh những gì mà mọi người đang làm chứ không phải những gì họ hi vọng. Cũng như vậy, ông tập trung tới cảm xúc của nhu cầu. Những gì mà lý thuyết giá vàng muốn nói- đó chính là cảm xúc- ông nhấn mạnh.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login