Vàng- một thị trường đi ngang

By on 27/02/2015

Thật là tuyệt vời nếu như các hãng khai thác gia tăng sản lượng và cắt giảm chi phí- nhà đầu tư tư nhân Olivier Tielens nói. Tuy nhiên, thật không may, với thị trường hiện tại, các nhà sản xuất không nhận được một mức giá bán “đẹp đẽ” dành cho vàng và bạc của họ. Trong cuộc phỏng vấn với The Report Gold, Tielens chia sẻ một vài quan điểm của mình đối với thị trường này.

The Report Gold: Sau khi lấp lánh với giá $1,300/oz vào tháng Giêng, vàng đã giảm xuống còn khoảng $1.200 USD/oz. Chuyện gì đã xảy ra?

Olivier Tielens: Các yếu tố giảm phát đang lãnh đạo cuộc chơi. 50% khả năng thị trường tìm tới một mức một thấp, rất có thể là mức đáy cuối cùng; 50% khả năng thị trường sẽ giao dịch trong phạm vi hẹp suốt năm 2015 này.

TGR: Một vài năm trước đây, vàng đã đi lên mạnh mẽ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu áp dụng chương trình nới lỏng định lượng (QE). Kể từ đó, nhiều đợt nới lỏng tiền tệ từ Fed được tung ra, và gần đây hơn là gói nới lỏng tiền tệ cực lớn tại Nhật Bản và Liên minh châu Âu, tuy nhiên, chúng lại chẳng tác động nhiều tới giá vàng. Tại sao lại vậy?

OT: Gói QE không hoạt động. Châu Âu rơi vào suy thoái. Vận tốc dòng tiền tiếp tục giảm và chậm chạp hơn nhiều so với các thập kỷ trước. Mọi người đang ôm khư khư đống tiền mặt của mình và thế là giảm phát lại càng gia tăng. Tỷ lệ lãi suất ở mức 0 và âm vẫn hiện hữu và điều này có thể hỗ trợ cho quý kim bởi vì chúng không phải chịu lãi suất, ít nhất là những người sở hữu không mất phí khi nắm giữ chúng.

Lạm phát sẽ xuất hiện sau khi niềm tin dành cho các ngân hàng trung ương dần lu mờ. Giới đầu tư sau đó sẽ muốn tháo chạy khỏi dollar để tìm tới vàng. Nhưng là lúc nào? Chẳng ai có thể biết được, tuy nhiên, chúng sẽ đến giống như một tên trộm trong bóng đêm. Hoặc là chúng ta sẽ chứng kiến những sự kiện “thiên nga đen” khác nhưng khả năng này nhỏ hơn nhiều so với năm 2008 bởi vì giới quyền lực đã có nhiều bài học sau đó và đặc biệt là, tính thanh khoản trên hệ thống lúc này không còn lớn như xưa.

TGR: Gói QE và tỷ lệ lãi suất 0 chẳng giúp được cho vàng nhưng chúng lại liên quan chặt chẽ tới đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán, điển hình là chỉ số S&P 500 tiếp tục lập các mức cao kỷ lục. Tình trạng này có thể kéo dài bao lâu?

OT: Tôi có thể nhìn thấy Dow Jones lập mốc 30,000. Mọi thanh khoản đều tìm về một ngôi nhà. Tôi đặt niềm tin vào chứng khoán.

TGR: Hệ số giá vàng/bạc, vốn lình xình quanh mốc 65 vài năm qua, mới đây đã tiến về con số 80. Hiện hệ số này lại lùi về quanh ngưỡng 71. Triển vọng nào cho bạc và hệ số này sẽ thay đổi ra sao?

OT: Tôi rất lạc quan về thị trường bạc. Tất nhiên, hầu hết những ai tin vào vàng đều tin vào tất cả các kim loại quý khác. Mặc dù vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiến tới một giai đoạn bong bóng trên thị trường vàng và khi nào vàng trở nên quá đắt, giới đầu tư sẽ mua bạc thay thế.

Một nguyên nhân nữa khiến tôi tin vào bạc là vì bạc vừa là một kim loại tiền tệ vừa là một kim loại công nghiệp. Có khoảng 55%- 60% bạc đựa mua cho nhu cầu công nghiệp.

TGR: Nhiều người cho rằng giới đầu tư tổ chức không còn quan tâm đến vàng và bạc trong mấy năm gần đây. Điều này có thay đổi không?

OT: Tôi vừa mới đồng tổ chức một hội nghị vàng tại Brussels trong tháng này cho các chuyên gia phân tích tài chính Bỉ. Nhiều chuyên gia quản lý, chuyên gia kinh tế ngân hàng và các nhà môi giới đã được mời. James Turk của GoldMoney cũng đến từ London. Chúng tôi đã gặp những người thực sự kiểm soát được rất nhiều tiền. Tại châu Âu, 99% các nhà đầu tư không quan tâm tới vàng; họ không hiểu nó. Sau hội nghị, chúng tôi đã nhận được phản hồi tốt cũng như một số lời mời phỏng vấn trên các tạp chí kinh doanh và tài chính lớn.

Kể từ đó, nhiều ngân hàng nói rằng họ sẽ đưa vàng vào chương trình nghị sự phân bổ đầu tư tiếp theo của họ. Tôi sẽ có cuộc họp với một số nhà kinh tế và CEO ngân hàng trong vài tuần tới. Họ muốn biết nhiều hơn và tôi muốn họ được chuẩn bị tốt cho đợt tăng giá tiếp theo của vàng. Vàng cần mua với giá $1,200/oz, $1,600/oz và một lần nữa tại $2,000/oz. Về lâu dài, tôi nghĩ vàng sẽ chinh phục nhiều mốc cao hơn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login