Vàng: Một lần nữa đảo chiều đi xuống tại ngưỡng kháng cự

By on 02/11/2015

Kim loại quý cắm đầu trượt mạnh sau khi FED ám chỉ rằng họ có thể tăng lãi suất trong phiên họp tiếp theo. Thông tin này đã nhấn chìm đà tăng non trẻ của giá vàng vốn đã được khởi động từ đầu mùa hè và đe dọa quý kim đi lên trên các đường trung bình di động 400 ngày.

Biểu đồ nến hàng tuần dưới đây cho thấy diễn biến giá vàng và các đường trung bình di động 40 tuần (200 ngày). Có thể thấy, vàng đã test kháng cự tại các đường trung bình di động trong mỗi 3 tuần qua. Quyết định của Fed đã gây ra một sự đảo ngược khó chịu trên biểu đồ khi vàng di chuyển từ trên mức kháng cự xuống dưới mốc này. Trong khi đó, vàng cũng để tuột mất điểm pivot tuần quan trọng xung quanh khu vực $1150- $ 1160. (Một điều quan trọng khác là vàng không thành công tại $1180 trên biểu đồ hàng tháng).

Spot Gold

Tác động của sự đảo chiều mạnh mẽ có thể khiến kim loại tìm tới các mức thấp mới và sâu hơn nữa là mốc $1000/oz trong tương lai gần.

Để đánh giá chính xác hơn về thị trường giá xuống trong bối cảnh hiện tại, chúng ta có thể nhìn vào các giai đoạn giá xuống dài nhất trong lịch sử. Theo đó, có 3 lần đà giảm đã kéo dài 5 năm trước khi tiến hành bước hồi phục ổn định. Chắc hẳn nhiều người vẫn nhớ giai đoạn vàng giảm từ năm 1987 tới 1993. Để có được đà tăng giai đoạn 1996-2001, quý kim đã đối diện với những mức thấp mới trong năm 1999, nhưng vẫn không chạm đáy cho tới tận năm 2001. Điều gì đó tương tự đã diễn ra trong suốt thị trường con gấu 1980-1985. Lịch sử cho thấy thị trường con gấu hiện tại có thể kéo dài thêm 9 hoặc 10 tháng nữa.

Gold Bear Markets

Nếu FED có quyết định gì đó khác biệt, khả năng tăng giá có thể sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, chúng ta vẫn luôn phải tôn trọng thị trường. Rõ ràng, kim loại quý đã hình thành một sự đảo ngược xu hướng giảm tại vùng kháng cự quan trọng. Đây là điềm xấu cho con bò vàng và những người lạc quan vào vàng. Trong khi niềm tin dành cho thị trường vẫn còn, chúng ta cũng không thể phủ nhận khả năng kéo dài đà giảm cho tới năm 2016. Bóng ma vùng giá $950-$1000 đang lởn vởn quanh đây và giới đầu tư nên cắt lỗ cũng như chuẩn bị danh mục đầu tư cho các kịch bản đi xuống.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login