Vàng: bước di chuyển lớn đang xuất hiện…hãy để thị trường quyết định phương hướng!

By on 11/05/2015

Mô hình giá vàng tiếp tục nghiêng về xu hướng bán ra. Về phía tích cực, chúng ta đã có một tín hiệu mua mới khi chỉ số Biến động giảm. Quan trọng hơn là báo cáo CoT giờ đây đang  trở lên sáng sủa hơn. Dữ liệu này tiếp tục bở lỡ một vài trạng thái bán thương mại để có thể hình thành một điểm quá bán, tuy nhiên, giờ đây tình hình đã khả quan hơn. Một tín hiệu bán mới đã xuất hiện vào thứ 5 tuần trước trên biểu đồ GDX Goldminers Daily Chart. Đây là sự thay đổi tiêu cực duy nhất.

Sau khi rơi vào trạng thái trung lập suốt tháng 4, mô hình giá vàng giờ đây đang chứng kiến tín hiệu bán tuần thứ 2 liên tiếp và cho thấy động lực bán ra trong tháng 5/tháng 6. Cùng lúc, khả năng xuất hiện tín hiệu mua vào cũng có thể xuất hiện rất nhanh, chỉ cần thị trường di chuyển qua $1,202/oz- tức là tăng gần $15 hay 1.1% so với hiện tại.

Biểu đồ vàng hàng ngày

Sau 8 tuần gần như đi ngang, thị trường chứng kiến một số áp lực và có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Dải Bollinger cũng bó hẹp giống y hồi tháng 8 năm ngoái. Do đó, một bước di chuyển lớn sẽ xuất hiện và đang tiến rất gần.

Mặc dù bối cảnh giá giảm vẫn được chúng ta nhấn mạnh ở trên nhưng với báo cáo CoT khả quan và chỉ số biến động giảm, bước đột phá của vàng đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Mô hình thị trường vẫn là đi xuống và chúng ta không nên nghĩ rằng đà tăng này có thể ngăn chặn bước tiến của những “chú bò lực lưỡng”, tuy nhiên, “chiếc máy bay” đi về hướng bắc vẫn có thể gom đủ “hành khách” để đưa họ về quanh mốc $1,245.

Như đã nói, trên $1,210 là mốc xác nhận đầu tiên cho viễn cảnh này. Cùng lúc, bối cảnh giá xuống vẫn hiện hữu và có thể trở thành hiện thực chừng nào vàng lùi bước về dưới mốc $1,175 một lần nữa.

Các trader nên tránh bẫy sideway! Để kiếm lời từ bước di chuyển lớn sắp tới, bạn có thể sử dụng lệnh buy stop trên $1,205/$1,210 để bắt kịp bất kỳ cơ hội đi lên nào, cùng lúc đó, đặt lệnh sell stop tại $1,170/$1,175 để kéo sóng đi xuống. Trong khoảng giữa các mốc giá này, bạn nên giao dịch nếu có “noise”. Hãy chờ đợi và để cho thị trường quyết định.

Chúng ta cũng nên chờ đợi một cơ hội khác để gom vàng vật chất dưới $1.150 cho tới khi nào vàng và bạc vật chất nắm đủ 10%-20% giá trị ròng như một khoản bảo hiểm.

Quan điểm dài hạn

Khả năng quay trở lại của thị trường giá tăng ngày càng tiếp cận gần hơn và có thể dẫn tới một chu kỳ parabol cuối cùng (có thể bắt đầu vào mùa hè 2015 hoặc 2016 và kéo dài trong vòng 2-5 năm, thậm chí là dài hơn).

Trước khi điều này xuất hiện, vàng cần một bước giảm về $1,050-$980.

Mục tiêu dài hạn theo hệ số DowJones/Vàng tiếp tục quanh 1:1.

Mục tiêu dài hạn theo hệ số Vàng/Bạc tiếp tục quanh 10:1 (mỗi 1 ounce vàng sẽ có 9 ounce bạc được khai thác, trong lịch sử thì con số này ở mức 15:1).

Mục tiêu dài hạn cho vàng tiếp tục là $5,000-$8,900/oz trong vòng 5-8 năm tới.

Xét theo các yếu tố cơ bản, ngay sau khi thị trường giá xuống hiện tại qua đi, vàng có thể bắt đầu giai đoạn thứ 3 cuối cùng của thị trường tăng dài hạn. Giai đoạn đầu chứng kiến các hãng khai thác chốt các lệnh phòng thủ, giai đoạn 2 liên tục chứng kiến các tổ chức và các ngân hàng trung ương mua vàng hoặc hồi hương vàng về nước. Giai đoạn 3 và là giai đoạn cuối cùng sẽ chấm dứt cùng với động thái phân bổ của các trader và giới đầu tư mới ít kinh nghiệm- những người hay bị mờ mắt và cảm thấy sợ hãi trước những biến động của thị trường.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login