Vàng- một bức tranh rộng lớn!

By on 20/03/2015

Thị trường không ngừng ngạc nhiên trước những bước đi ổn định của giá vàng trong nhiều năm qua. Có thể thấy, vàng đã trải qua rất nhiều giai đoạn và cũng giống như mỗi lần đi lên khác, chúng ta lại dừng lại để xem liệu lần này có phải là một mô hình tương tự hay không.

Mô hình tiếp theo dường như rất rộng lớn. Đó là nơi mà “những con gấu” đang lùi xa dần để nhường lối cho những bước đi đầu tiên của “những con bò”. Thật thú vị khi chờ đợi xem thị trường sẽ diễn biến như thế nào trong khoảng thời gian này.

Biểu đồ 1 cho thấy các giai đoạn chính của giá vàng kể từ năm 1969, cụ thể là những dao động của vàng kể từ khi bắt đầu di chuyển tự do trong năm 1970.gold phases

Bạn có thể thấy các khu vực giá thấp chủ chốt của vàng- được đánh dấu bằng màu đỏ- trung bình xuất hiện mỗi 8 năm/lần. Lần cuối cùng xảy ra là thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008.

Và giờ đây, thật thú vị là mức thấp 7-8 năm tiếp theo có thể sẽ xảy ra trong năm nay hoặc năm 2016. Nói cách khác, vào thời điểm này năm sau, chúng ta có lẽ đã nhìn thấy đáy.

Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ tận dụng lợi thế bước giảm trong năm nay để tăng cường mua vào và lập kế hoạch duy trì trạng thái của mình trong nhiều năm. Một khi mức đáy đã được thiết lập, thứ mà chúng ta hướng tới sẽ là một thị trường tăng trưởng mới rộng lớn hơn!

Bên cạnh đó, hãy chú ý vào các đường màu xanh. Một vùng giá cao chủ chốt có xu hướng xảy ra mỗi 11 năm. Đỉnh cao 11 năm gần nhất xuất hiện vào năm 2012 tại đỉnh cao thứ hai của thị trường tăng. Điều này cho chúng ta biết các mức cao tiếp theo có thể xảy ra sau 11 năm kể từ mức thấp 2008… đó là vào năm 2019.

Giờ đây, nếu giai đoạn chính của vàng được tiếp tục, chúng ta có thể nhìn thấy một bước tiến đầy sôi động xuất hiện!

Thời điểm vàng: Bước giảm B đã qua?

Để tập trung vào thời điểm xuất hiện mức giá thấp quan trọng tiếp theo của thị trường, hãy xem xét biểu đồ 2.

Những bước di chuyển ngắn hạn của vàng cũng giúp chúng ta xác định sự thay đổi trong xu hướng chính.

Ví dụ, bước di chuyển tốt nhất trên thị trường tăng mà chúng ta gọi là đà tăng C. Điều này xảy ra khi giá vàng đã phá vỡ mức cao mới.

Khi vàng thất bại trong nỗ lực leo lên đỉnh mới trong năm 2012 suốt đà tăng C của mình, đó là dấu hiệu đầu tiên mà các thị trường giá tăng trở nên “già cỗi” (xem biểu đồ 2A ).

Vàng sau đó đã phá mạnh xuống dưới đường trung bình di động 23 tháng để theo đuổi xu hướng giảm, sau đó là hình thành những bước giảm trung hạn cho tới tận ngày hôm nay.

Nhìn vào biểu đồ ngày thời gian này, chúng ta có thể đánh giá tốt hơn về những biến động này.

Theo đó, điều đầu tiên cần lưu ý là kênh giá xuống. Chúng được bắt đầu tại mức thấp D. Khi bước giảm D mở rông, thị trường “con gấu” là có thật.

Đà tăng C tiếp theo được chứng kiến vào năm 2014 cũng là đà tăng theo hướng dốc xuống khi thất bại trong nỗ lực vượt đỉnh A trước đó.

Bước giảm D theo sau đó cũng được mở rộng với kết quả là thiết lập mức đáy mới vào tháng 11 năm ngoái.

Sự khác biệt ở đây là vàng không hình thành mô hình suy giảm thác nước trước sức mạnh của đồng dollar. Đây là một dấu hiệu khá yên tĩnh về một mức đáy mà thị trường mong muốn tạo nên.

Đà tăng A gần nhất trong tháng 1 đã kết thúc tại đường trung bình di động 23 tháng, chứng tỏ những chú gấu vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Điều gì cần theo dõi?

Bước giảm A “B” đã kéo dài suốt 7 tuần nay. Nếu giá vàng rơi xuống dưới mức thấp tháng 11 trong suốt bước giảm B này, đó sẽ là dấu hiệu tiêu cực cho thị trường.

Đây là lý do tại sao chúng ta đang ở một ngã tư. Bước giảm B sẽ nói cho chúng ta biết nhiều thứ,tùy thuộc vào cái cách mà nó kết thúc. Nếu trượt dưới $1143 trong thời gian ngắn để nuôi dưỡng khả năng hình thánh đáy kênh xu hướng giảm 2 năm, bước giảm này sẽ không quá tệ và sau đó mức đáy sẽ xuất hiện.

Điều quan trọng là đường trung bình di động 23 tháng tại $ 1275. Một khi vượt qua được mức này, vàng sẽ ấn định đà tăng lần đầu tiên kể từ năm 2012.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login