Vàng mở rộng bước giảm, dõi theo chân FED

By on 12/09/2016

Đà giảm phiên cuối tuần trước tiếp tục kéo dài tới phiên sáng nay. Bình luận mang hơi hướng diều hâu của các quan chức FED đang khuyến khích giới đầu tư chạy khỏi vàng để tìm tới chứng khoán và dollar.

Gold bars

Để mất 0.34% trong vài giờ đầu tuần, quý kim đang đối mặt với nhiều rủi ro phía trước khi chuẩn bị đón nhận thêm nhiều bình luận mới của các quan chức FED với dự đoán xu thế diều hâu là chủ đạo. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá khoản $1329/oz với mức cao trong ngày trước đó là $1333/oz.

So với đầu năm, giá kim loại quý hiện cao hơn khoảng 266 USD (tương đương 7,1 triệu đồng mỗi lượng). Một số chuyên gia nhận định nhu cầu vàng sẽ gia tăng trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chưa vững chắc.

Ngược lại, trong tuần trước, những tín hiệu mới phát đi từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lộ trình tăng lãi suất trong ngắn hạn bao trùm lên thị trường khiến giá vàng dao động trong biên độ rộng, có thời điểm giá vàng thế giới chạm ngưỡng $1352,6/oz khi số liệu việc làm mới của Mỹ không đạt như kỳ vọng. Tuy nhiên, đà tăng trùng dần và thị trường lùi về mức các mức giá thấp hơn quanh $1330/oz.

Với những diễn biến đầy thăng trầm như vậy, các nhà đầu tư và chuyên gia dè dặt hơn với dự báo giá vàng. Trong các cuộc khảo sát do Kitco thực hiện, tỷ lệ người đặt niềm tin vào đà tăng của giá vàng đã sụt giảm mạnh.

Cụ thể, trong khảo sát Wall Street, tỷ lệ người đặt niềm tin vào đà tăng của giá vàng đã giảm xuống chỉ còn 27%. Tỷ lệ người dự báo giá vàng đi xuống tăng lên 46%. Trong khi đó, tỷ lệ người dự báo giá vàng đi ngang là 27%.

Còn theo cuộc khảo sát Main Street, khá nhiều người tham gia vẫn đặt niềm tin vào sức nóng của thị trường kim loại khi có tới 66% kỳ vọng giá vàng sẽ đi lên. 20% và 13% người tham gia cho rằng giá vàng sẽ giảm giá hoặc đứng giá.

Chờ đợi bình luận của Brainard

Thành viên Brainard của FED dự kiến sẽ có bài bình luận vào tối nay. Thị trường kỳ vọng bà sẽ mang tới một cái nhìn ôn hòa hơn để làm dịu lại những căng thẳng gần đây.

Phải công nhận rằng không khí diều hâu vẫn đeo bám thị trường nhưng nếu bình luận của bà đáp ứng được kỳ vọng, quý kim có thể được hỗ trợ phần nào.

Tuần này, thị trường tiếp tục chịu tác động thông tin về cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tổ chức vào ngày 20-21/9.

Chuyên gia của Morrison on the Markets đánh giá USD sẽ tăng và đây không phải là tín hiệu tốt cho vàng. Giá vàng tuần này có thể rơi xuống mức $1,320/ounce và thậm chí là xuống đến $1310/ounce.

Phân tích kỹ thuật

Trượt xuống dưới $1328 (mức thấp phiên 9/9) sẽ mở cánh cửa cho quý kim tìm về ngưỡng $1323.20 (mức thấp ngày 6/9).

Ngược lại, chạm ngưỡng kháng cự $1333 (mốc cao phiên Á) sẽ là cơ hội để vàng tiếp cận vùng $1338.50 (mốc cao phiên 9/9).

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login