Vàng miếng SJC 1 hay 2 chữ đều lưu thông bình thường

By on 20/01/2016

“Không có sự phân biệt về chất lượng giữa vàng miếng SJC một chữ số và vàng miếng SJC hai chữ số do Cty SJC đã sản xuất. NHNN khuyến cáo người dân nên bình tĩnh trước mọi quyết định mua, bán vàng miếng SJC để tránh thiệt hại không đáng có”, ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM khẳng định.gia-vang-3

Những ngày vừa qua, trên thị trường có hiện tượng người dân bán vàng miếng SJC nhưng doanh nghiệp kinh doanh không thu mua vàng miếng SJC một chữ số. Đề nghị ông cho biết có sự phân biệt giữa vàng miếng SJC một chữ số và vàng miếng SJC hai chữ số không?

Vàng miếng SJC một chữ số là những mẫu mã, sản phẩm vàng miếng SJC có 1 ký tự chữ trước dãy số sê-ri, do Cty SJC đã sản xuất từ trước năm 1996. Căn cứ Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa, với tư cách là nhà sản xuất, Công ty SJC có nghĩa vụ tuân thủ các điều kiện bảo đảm chất lượng đối với sản phẩm và chịu trách nhiệm trước pháp luật, người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm sản xuất. Do vậy, không có sự phân biệt về chất lượng giữa vàng miếng SJC một chữ số và vàng miếng SJC hai chữ số do Công ty SJC đã sản xuất.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Nhà nước công nhận tất cả các loại vàng miếng đã từng được NHNN cấp phép sản xuất. Do vậy, NHNN khẳng định vàng miếng SJC một chữ số hay vàng miếng SJC hai chữ số đều được lưu thông bình thường.

Ông có ý kiến gì về đề nghị cấp hạn mức gia công vàng miếng SJC móp méo của Cty SJC? Ông có lời khuyên nào cho người dân đang nắm giữ vàng miếng SJC một chữ số?

Đầu năm 2016, Công ty SJC có đề nghị NHNN cấp hạn mức cho Cty được gia công vàng miếng SJC móp méo thành vàng miếng SJC trong năm 2016. Căn cứ quy định tại Quyết định 1623/QĐ-NHNN ngày 23/8/2012 về việc tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng của NHNN, NHNN đã phối hợp với NHNN chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các khâu xét duyệt hồ sơ một cách chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 12/1/2016, NHNN có văn bản chấp thuận cho Công ty SJC được gia công vàng miếng SJC móp méo thành vàng miếng SJC với hạn mức 30.000 lượng trong 6 tháng đầu năm 2016. Cùng ngày, NHNN có văn bản yêu cầu NHNN chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh thực hiện giám sát chặt chẽ quá trình gia công lại vàng miếng SJC móp méo thành vàng miếng SJC tại Cty SJC theo đúng quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, NHNN yêu cầu Cty SJC khẩn trương thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hành sản phẩm vàng miếng do Cty sản xuất, gia công để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Do vậy, NHNN khuyến cáo người dân nên bình tĩnh trước mọi quyết định mua, bán vàng miếng SJC để tránh thiệt hại không đáng có.

Cảm ơn ông.

Theo Tienphong.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login