Vàng: Mây mù đang gom bão

By on 22/12/2015

Vàng tiếp cận mức thấp nhiều năm trong tuần này khi đồng USD mạnh lên sau quyết định tăng lãi suất của Fed. Tuy nhiên, theo một chuyên gia phân tích kỹ thuật, nỗi đau của vàng thậm chí còn “sâu” hơn nữa.

Mặc dù sống trong môi trường nới lỏng tiền tệ đã nhiều năm, quý kim vẫn không thể chứng tỏ bản lĩnh của mình trước tính thanh khoản rẻ mạt của các ngân hàng trương ương. Thị trường đang hướng tới bước giảm năm thứ 3 liên tiếp trong năm 2015 với dự đoán chiến dịch thắt chặt lãi suất của FED sẽ mở rộng sang năm 2016.

Rõ ràng đây chính là bối cảnh tiêu cực cơ bản dành cho vàng. Tuy nhiên, các yếu tố kỹ thuật thậm chí còn èo uột hơn nhiều- một chuyên gia phân tích nói.

“Đồng dollar mạnh, tỷ lệ lãi suất cao và sự sụt giảm liên tiếp trên thị trường hàng hóa, dầu mỏ và tín dụng  đang hình thành nên một cơ bão hoàn hảo dành cho vàng”- Rich Ross tại Evercore ISI nhận định.

Theo Ross, biểu đồ vàng cho thấy một xu hướng rõ ràng, theo đó thị trường có thể phá vỡ dưới mức quan trọng $1,000 vào cuối năm nay. Tính từ đầu năm, vàng đã giảm 11$, đồng euro cũng giảm 11% trong khi đồng đô la tăng 11%.

Tuy nhiên, biểu đồ dài hạn lại khiến Ross có đôi chút bối rối. Theo đó, biểu đồ này chỉ ra mô hình đầu vai mở rộng – một bước đảo chiều từ tăng sang giảm- và theo Ross thì chúng ngụ ý cho một bước di chuyển thấp hơn. Thị trường cần phải phá vỡ đường trung bình di động 100 tuần.

“Đơn giản là tôi sẽ không mua vào cho đến khi vàng đột phá trên đường trung bình nói trên…mốc giá tại đây sẽ vào khoảng $1,215”- Ross nói. Cuối tuần trước, vàng đóng cửa gần ngưỡng $1065.

Thay vì cố gắng để bắt một con dao đang rơi, Ross cảnh báo nhà đầu tư nên chờ đợi cho đến khi nào vàng thiết lập một bước tiến mới.

“Hãy chờ đợi thị trường nghỉ ngơi, chờ đợi dấu hiệu của sự kiệt sức. Thay vào đó, tranh thủ mua lên khi đà tăng chiếm ưu thế trở lại”- Ross nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login