Vàng mất sức hấp dẫn- chỉ cần nhìn vào lượng nắm giữ sụt mạnh tại SPDR

By on 11/06/2015
3271536

Lượng dự trữ tại SPDR Gold Trust giảm mạnh

Tài sản tại Quỹ giao dịch tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính trong bối cảnh chứng khoán tăng mạnh và giới đầu tư chuẩn bị cho động thái gia tăng lãi suất của FED.

Cụ thể, lượng dự trữ tại Quỹ SPDR Gold Trust đã giảm 0,2%, xuống còn 704,22 tấn vào thứ Tư- mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008. Đó cũng là thời điểm mà Lehman Brothers Holdings Inc. sụp đổ, thúc đẩy một cơn khủng hoảng trên thị trường toàn cầu. Kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 12 năm 2012, lượng nắm giữ của họ đã giảm 48%.

Có thể thấy, giá vàng đang bị mắc kẹt trong một thị trường “con gấu” khi đà phục hồi của nền kinh tế của Mỹ kéo thị trường chứng khoán tăng mạnh trong khi nhấn chìm nhu cầu tài sản trú ẩn. Tháng trước, lực mua tiền xu vàng American Eagle đã chạm mức đáy 8 năm còn doanh số bán của Perth Mint cũng rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012. Thị trường cổ phiếu leo cao trong năm 2015 khi chứng khoán Mỹ đạt kỷ lục và các chỉ số chính tại Trung Quốc tăng hơn gấp đôi chỉ trong vòng 12 tháng.

“Sức hấp dẫn nắm giữ vàng và mua thêm vàng đang bị hạn chế”- Frank McGhee, giám đốc giao dịch tại Alliance Financial LLC, Chicago cho biết.

“Nhu cầu thật là tồi tệ, ít nhất là như vậy”- David Lennox, chuyên gia phân tích tài nguyên tại Fat Prophets ở Sydney cho biết. “Chúng tôi không tìm thấy niềm vui thực sự nào trên thị trường vàng vật chất. Các nhà đầu cơ đã lùi bước một vài năm trước đây và họ sẽ không vội vàng mà quay trở lại.”

Sau cơn sụp đổ của Lehman, các ngân hàng trung ương trên thế giới liên tục tung ra các gói kích thích không tưởng, kéo vàng lên mức kỷ lục vào tháng 9/2011 với dự đoán lạm phát sẽ tăng tốc. Thay vào đó, chi phí tiêu dùng vẫn ổn định và nhóm kim loại quý đã giảm trong năm 2013 và 2014. Giá kim loại có thay đổi chút ít trong năm nay khi Fed đang tiến gần hơn đến việc gia tăng lãi suất.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đang bán ra. Tỷ phú quản lý quỹ đầu cơ John Paulson tiếp tục giữ vững cổ phần trong SPDR suốt 7 quý liên tiếp tính đến ngày 31/3. Với  10.230.000 đơn vị, ông là người có cổ phần lớn nhất tại quỹ.

Tỷ lệ lãi suất tăng

Lãi suất cao hơn làm giảm đi sức hấp dẫn của vàng vì chúng không phải trả lãi suất như các tài sản cạnh tranh, ví dụ như trái phiếu mới. Triển vọng chi phí vay tăng cũng thúc đẩy đà tăng của đồng USD, làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý. Chỉ số Spot Dollar Index của Bloomberd hiện đã cao hơn 3,8% trong năm 2015.

“Có một suy nghĩ rằng lãi suất cao hơn sẽ truyền nhiệt cho một đồng USD cao hơn. Thậm chí nếu điều này không xảy ra, các mức lãi suất cao hơn vẫn đủ sức ngăn cản giá vàng đi lên vì triển vọng lạm phát giảm.”, Frank McGhee, trưởng đại lý tại Alliance Financial LLC ở Chicago, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login