Vàng mất ngưỡng tâm lý $1200 dù các quan chức Fed bất đồng về thời điểm nâng lãi suất

By on 09/04/2015

Dù các nhà thực thi chức trách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ chưa thực sự đồng thuận về thời điểm nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần 1 thập kỉ qua nhưng giá vàng vẫn chịu áp lực và đánh mất ngưỡng tâm lý $1200.

Trong cuộc họp tháng trước, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã bất đồng về việc có nên nâng lãi suất vào tháng 6 tới hay không. Đây là nội dung trong biên bản cuộc họp diễn ra vào ngày 17 – 18/3 của Ủy ban thị trường mở (FOMC) mới được Fed công bố.

Một số người nhận định rằng các số liệu thực tế và triển vọng nền kinh tế sẽ bắt đầu “bình thường hóa” vào cuộc họp tháng 6 tới. Tuy nhiên, một số người khác cho rằng giá năng lượng giảm và đồng USD mạnh hơn sẽ tiếp tục khiến lạm phát ở mức thấp, do đó Fed sẽ nâng lãi suất muộn hơn. Một số người thậm chí nhận định trước năm 2016 nền kinh tế sẽ chưa sẵn sàng cho việc thắt chặt chính sách.

Giá vàng kể từ cuối năm ngoái luôn bị điều hướng bởi các tín hiệu “nâng lãi suất” từ Cục dự trữ Liên bang Mỹ. Và phiên giao dịch 8/4 cũng không là ngoại lệ, giá vàng giảm về dưới $1200 do thị trường lo sợ Fed sẽ sớm tăng lãi suất.

Trên thị trường giao ngay, giá vàng hiện giảm về dưới $1200. Trên thị trường kì hạn, vàng giao tháng 6/2015 trên sàn Comex New York giảm 7,5 USD, tương đương 0,6%, xuống $1203,1/oz.

“Có lẽ ủy ban có quan điểm hiếu chiến hơn một chút so với dự kiến,” Tai Wong, giám đốc của cơ sở và kinh doanh kim loại quý cho BMO Capital Markets ở New York cho biết.

Ông nói: “Triển vọng của vàng và bạc trở nên xám xịt do đã mất hết những hỗ trợ từ báo cáo việc làm phi nông nghiệp.”

Thị trường kim quý chịu áp lực khi cả đồng USD và chứng khoán Mỹ đều tăng trong phiên 8/4. Hai tài sản này là đối trọng lớn của vàng, quý kim thường có chiều hướng giao dịch theo hướng ngược với USD và chứng khoán Mỹ.

rước đó, Chủ tịch FED Minneapolis – Narayana Kocherlakota đã nhận định cơ quan này có thể đợi đến cuối năm sau mới tăng lãi. Trong khi đó, Chủ tịch FED New York – William Dudley cho rằng thời gian tăng vẫn chưa rõ.

Nhu cầu vật chất từ quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhì thế giới – Trung Quốc vẫn yếu khi giá tại Sàn vàng Thượng Hải gần như không cao hơn thế giới hôm qua. “Người nước này đang có nhiều lựa chọn đầu tư khác hơn vàng. Cổ phiếu đang tăng và họ cũng có thể mua trái phiếu nữa. Tôi không cho là họ nên mua vàng lúc này”, Howie Lee – nhà phân tích đầu tư tại Phillip Futures cho biết.

9 4 2015

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 10h01 giờ Việt Nam

 

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login