Vàng mất mốc $1400/oz

By on 30/08/2013

Trong phiên giao dịch chiều nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới cắm đầu sụt giảm và mất mốc cao $1400/oz.

Giá vàng thế giới lao dốc trong đêm qua sau khi Bộ thương mại Mỹ công bố tăng trưởng GDP quý II năm 2013 cao hơn so với dự báo của các nhà kinh tế. Dấu hiệu kinh tế Mỹ khả quan làm dấy lên lo ngại Fed sẽ sớm thu hẹp các chương trình kích thích kinh tế trong tháng 9 tới. Đồng USD cũng bám vào tín hiệu này mà ngày càng thể hiện sức mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác khiến vai trò trú ẩn an toàn của vàng dần lu mờ.

Lúc 6h10 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng tại $1.403,7/oz, thấp hơn 14,1 USD so với đóng cửa phiên trước.

Cập nhật lúc 15h17 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay hiện ở mức $1,397.44/oz thấp hơn 6USD so với phiên giao dịch buổi sáng.

Tính từ đầu năm tới nay, giá vàng đã sụt giảm 16% do lo ngại Fed sớm thu hẹp các gói QE nếu nền kinh tế lớn nhất thế giới có sự chuyển biến tích cực. Lo ngại này ngày càng dâng cao khi Bộ Thương mại Mỹ công bố tăng trưởng GDP quý II đạt 2,5%, cao hơn hẳn dự báo trước đó là 1,7%. Số lương đơn xin trợ cấp thất nghiệp sơ bộ cũng giảm xuống còn 331.000 đơn trong tuần qua, từ mức 337.000 đơn tuần trước đó. Những số liệu này là bằng chứng cho thấy kinh tế Mỹ phục hồi vững chắc, cơ sở để Fed sớm thực hiện kế hoạch của mình cuối năm nay.

Trong vài phiên trước, giá vàng thế giới leo cao cũng một phần vì nguyên nhân bất ổn leo thang ở Syria. Ngoại trưởng Mỹ đã thể hiện thái độ của chính quyền ông Obama về hành động can thiệp quân sự vào đất nước Syria khi chính quyền nước này đã không ngần ngại trong việc dùng vũ khí hóa học chống lại người dân. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhóm họp nhiều phiên để bàn về vấn đề này. Lo ngại sẽ có một cuộc chiến quân sự tàn khốc tại Syria không còn rõ ràng như trước nữa bởi chính quyền Anh đã bỏ lá phiếu không can thiệp quân sự vào đất nước này. Chính vì động thái này mà giá vàng cũng đã sụt giảm theo.

Một trader người Hong Kong nhận định: “Nếu vàng không bám trụ được ngưỡng $1400/oz thì chắc chắn kim quý này sẽ lao dốc không phanh”.

Ông còn nhận định thêm: “Tôi thấy nhu cầu vàng vật chất hiện sụt giảm khá nhanh”.

Nhiều chuyên gia nhận định giới đầu tư châu Á hiện đã bán vàng ra chốt lời các giao dịch mua vào trước đó khi giá vàng tăng những phiên trước đây.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login