Vàng mất mốc $1200 trước thềm phiên họp FOMC

By on 16/12/2014

Giá dầu thô liên tiếp phá đáy cùng với nỗi lo Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thay đổi quan điểm đối với việc nâng lãi suất trong phiên họp Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) lần này đã khiến cho kim loại quý vàng không thể bảo toàn được ngưỡng $1200.

Hôm qua (15/12), giá vàng thế giới giao ngay đã giảm hơn 2% khi đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền chính (trừ yen). Cụ thể, chỉ số đôla ICE, theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,14% lên 88,493 điểm.

Hơn thế nữa, giá dầu, cơ sở phản ánh lạm phát, tiếp tục phá đáy cho thấy kì vọng tăng giá của vàng trong vai trò chống lạm phát đã hoàn toàn tiêu tan. Giá vàng đã phá xuống các mốc trung bình trượt trong ngắn và trung hạn, để chạm đáy 1.191 USD trong phiên. “Vàng là nạn nhân của giá dầu”, Tai Wong – Giám đốc BMO Capital Markets nhận xét.

Hôm qua, giá dầu tiếp tục phá đáy. Dầu WTI trên sàn NYMEX chỉ còn 55,91 USD một thùng. Trong khi đó, dầu Brent trên sàn ICE London còn 61,06 USD.

Chỉ trong vòng 3 tiếng buổi chiều, giá vàng đã giảm tới gần 2% – xóa bỏ hoàn toàn đà tăng quý kim có được trong tuần trước. Trong tuần từ (8-12/12) giá vàng đã tăng khoảng 2,6%.

Như giavang.net đã đề cập trong các bài phân tích gần đây, việc nền kinh tế Mỹ tăng trưởng khá tốt, duy trì ổn định có thể là căn cứ giúp các nhà chức trách Fed loại bỏ cụm từ “thời gian đáng kể” khi nhắc tới thời điểm nâng lãi suất. Nếu lãi suất sớm tăng, vàng sẽ càng bị tổn thương nặng nề hơn.

Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thị trường là rouble Nga lập đáy mới so với USD hôm qua, làm tăng nguy cơ Nga bán vàng.

16 12 2014 2

Diễn biến giá vàng giao ngay trên kitco, đường màu xanh lá cây, điểm cuối là lúc 9:11 giờ Việt Nam

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login