Vàng- mang tới nhiều cơ hội cho giới đầu tư!

By on 26/03/2015

Bất kể bạn đưa mắt tới đâu, ở đó cũng có dấu hiệu bi quan dành cho vàng. Các thông tin tài chính khẳng định kim loại vàng không đáng để xem xét, các nhà báo cố gắng thuyết phục người đọc rằng vàng là thứ vô dụng trong khi các tổ chức lớn cam đoan giá vàng đang đi xuống.

Trái ngược với niềm tin phổ biến này, nhiều người vẫn duy trì quan điểm khá tích cực. Họ tin rằng quý kim đang mang tới cho họ những cơ hội lớn trong đời.

Dưới đây là 3 lý do họ đựa ra: bất ổn kinh tế toàn cầu, các phong trào chống dollar và động thái thiếu thận trọng của các ngân hàng trung ương.

Chúng ta hãy xem xét từng lý do cụ thể.

Bất ổn kinh tế toàn cầu

Hãy mạnh dạn đối mặt với sự thật là nền kinh tế toàn cầu đang chững lại. Nếu bạn hy vọng kinh tế Mỹ có thể né tránh được tất cả các vấn đề tăng trưởng toàn cầu hoặc thậm chí dập tắt những bất ổn này, đó đơn giản chỉ là một suy nghĩ cực kỳ ảo tưởng. Rõ ràng là các trung tâm kinh tế lớn đang gặp khó khăn và nền kinh tế Mỹ không đủ khả năng để ra tay.

Hãy lấy Trung Quốc làm ví dụ. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang tăng trưởng khá dè dặt. Tốc độ tăng trưởng trong năm 2014 rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990. Dự đoán tình trạng này sẽ còn tồi tệ hơn trong năm nay.

Bên cạnh đó, châu Âu cũng là một điển hình với rất nhiều khó khăn. Các thành viên nổi trội trong khối như Pháp và Đức tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng ảm đạm. Trong khi đó, các quốc gia dính “virus nợ” như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý cũng rơi vào tình trạng tương tự, nếu không muốn nói là éo le hơn.

Tại sao những điều này lại khiến thị trường tin vào đà tăng của vàng? Đơn giản là vì: suy thoái kinh tế sẽ kéo theo những bất ổn, từ đó khiến thị trường hoảng sợ và mong muốn tìm thấy một thứ gì đó an toàn giống như vàng.

Phong trào chống dollar

Nếu bạn theo sát các tin tức, bạn có thể thấy rằng càng ngày càng có nhiều quốc gia lựa chọn giao dịch bằng đồng nội tệ. Có thể thấy, niềm tin dành cho đồng dollar Mỹ đang suy giảm.

Đặc biệt, Trung Quốc gần đây đã lên kế hoạch xây dựng một ngân hàng đầu tư riêng của mình bên cạnh Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB)- cả hai tổ chức định giá theo đồng dollar Mỹ. Họ đang tăng cường lực hút và các nước lớn như Đức, Pháp, Ý đã tham gia.

Bên cạnh đó, các quốc gia này cũng áp dụng những thỏa thuận về việc giao dịch bằng đồng tiền riêng của họ, chứ không phải là đồng đô la Mỹ.

Một khi đồng đô la Mỹ mất đi vị thế của mình, giá trị của chúng sẽ giảm. Khi ấy, giới đầu tư sẽ tìm tới các tài sản an toàn, trong đó có vàng.

Quyết định liều lĩnh của các ngân hàng trung ương

Những con số “chính thức” mới phát đi gần đây đều tuyên bố không có lạm phát. Kết quả là, các nhà đầu tư tăng cường bán vàng. Tuy nhiên, trong khi lạm phát không phải là vấn đề sát sườn, giới đầu tư không nên bỏ qua hoàn toàn những vấn đề về dài hạn.

Nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới đang có hành vi thiếu thận trọng, in tiền ồ ạt mà không cân nhắc kỹ. Hãy nhớ rằng mạnh tay in tiền như vậy rồi cũng sẽ dẫn đến lạm phát mà thôi. Hãy nhớ rằng, khi có quá nhiều một thứ gì đó, giá trị của chúng sẽ giảm. Cũng giống như việc có quá nhiều tiền được in ra, lạm phát sẽ đón đầu và giá vàng sẽ đi lên.

Vàng sẽ đi đâu trong năm 2015 này?

Bạn có nhớ những gì đã xảy ra trong năm 2009? Đó chính là niềm tin về việc giá cổ phiếu sẽ giảm. Sau tất cả, đáy thị trường đã được thiết lập và chúng ta không nhìn thấy những mức thấp kể từ đó, thay vì vậy, lại là những mức cao kỷ lục liên tiếp.

Nhiều người tin rằng vàng đang trong tình trạng tương tự. Giá vàng đang xuống và tất cả mọi người đều tỏ ra tiêu cực nhưng một khi các yếu tố trên vẫn tiếp tục xuất hiện, vàng còn nhiều cơ hội để thể hiện mình.

Đặc biệt, cơ hội tốt nhất đang dành cho các hãng khai thác. Hoạt động sản xuất của họ đã cải thiện được phần nào trong khi bối cảnh thị trường đã tốt hơn. Chỉ cần vàng tăng 20% -30% so với mức hiện tại, họ sẽ được chứng kiến một sự gia tăng lớn trong giá trị.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login