Vàng: Lý do không sợ FED

By on 11/06/2015

Rất nhiều chuyên gia phân tích thị trường vàng cho rằng nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới giá vàng chính là tỷ lệ lãi suất của Mỹ. Một số người còn đi xa hơn nữa khi cho rằng mối quan hệ nghịch đảo này mạnh tới mức giá vàng có thể được sử dụng làm chỉ báo lãi suất, đặc biệt là sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát.

Có một thứ giờ đây đã trở thành quy tắc “ngón tay cái”, đó là việc tăng lãi suất sẽ làm gia tăng chi phí nắm giữ vàng vì kim loại này không sản sinh lãi suất, do đó giá sẽ giảm. Lãi suất cao cũng thúc đẩy giá trị đồng đô la- đồng tiền thường di chuyển theo ngược hướng với giá vàng.

Kể từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu ập đến, mối quan hệ giữa lãi suất kỳ vọng và giá vàng đã trở nên chặt chẽ hơn, thậm chí một số nhà phân tích tin rằng kim loại có thể đóng vai trò như là một hệ thống cảnh báo sớm theo cả hai chiều cũng như độ lớn của những biến động trong tỷ lệ lãi suất.

Don't fear the Fed

Lợi tức trái phiếu và giá vàng

Một lưu ý nghiên cứu mới từ Macquarie- một trader hàng hóa tại Úc- được Kitco News trích dẫn để giải thích rằng động thái gia tăng lãi suất đầu tiên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong vòng 9 năm dự kiến sau này, không nhất thiết luôn là tiêu cực đối với vàng.

“Trong vòng 31 lần FED tăng lãi suất kể từ năm 1994 (ngay sau ngày công bố quyết định), vàng đều tăng cao hơn so với những gì chúng đã mất.”

Lần cuối cùng ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất là ngày 29/6/2006 và vàng đã tăng 3% trong ngày này. Tất nhiên họ thừa nhận rằng kết quả này là một ngoại lệ.

“Cũng có thể lập luận rằng việc gia tăng lãi suất trong tháng 6 năm 2006 là đỉnh điểm của một chu kỳ thắt chặt lãi suất, và thực tế là vào lúc đó, các báo cáo mà truyền thông đưa tin đã góp phần vào một đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán cũng như vàng nhằm tạo cảm giác rằng việc tăng lãi suất giờ đây đã qua đi. Động thái tăng lãi suất vào tháng 9/2015 sẽ là khởi đầu của một chu kỳ “- họ nói. “Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta tách biệt đà tăng lãi suất cuối chu kỳ với đầu chu kỳ thì tác động cũng không mấy rõ ràng.”

Một lưu ý từ Capital Economics thừa nhận mối quan hệ tiêu cực giữa tỷ lệ lãi suất và vàng, nhưng nói thêm rằng “liên kết này có thể hơi quá đà”:

“Lưu ý đầu tiên là về mức độ. Đà tăng lãi suất hàng năm của Mỹ (4%) sẽ không tác động lớn đến sức hấp dẫn tương đối của việc nắm giữ vàng, giá trị của vàng là một hàng rào bảo hiểm chống lại các sự kiện cực đoan và phạm vi di chuyển giá có thể nhiều hơn đáng kể so với mốc 4% chỉ trong một thời gian tương đối ngắn.

“Giả sử rằng Fed đang thắt chặt chính sách vì lạm phát gia tăng. Trường hợp này thực sự có thể kích thích nhu cầu vàng như một hàng rào lạm phát. Ngoài ra, giả sử rằng Fed thắt chặt và gây nên tình trạng bán tháo trên các thị trường tài sản khác, bao gồm cả cổ phiếu cũng như trái phiếu, thì nhu cầu vàng cũng được mở rộng như là một nơi trú ẩn an toàn.”

ETF Securities , công ty đầu tư có hoạt động giao dịch vàng đầu tiên trên thế giới, cũng chỉ ra trong báo cáo mới nhất của họ rằng mặc dù Fed thắt chặt tiền tệ, kỳ vọng thắt chặt cũng đang giảm:

“Vào đầu năm 2015, tỷ lệ lãi suất được kỳ vọng sẽ tăng 50 điểm cơ bản nhưng vào cuối tháng Năm thì kỳ vọng này đã giảm còn 20 điểm cơ  bản.”- họ nhấn mạnh.

Don't fear the Fed

Mối quan hệ giữa kỳ vọng tăng lãi suất và vàng

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login