Vàng lo lắng gấp đôi bởi lạm phát thấp và kế hoạch gia tăng lãi suất của FED

By on 18/11/2015

Giới đầu tư vàng đã cảm thấy lo lắng hơn nhiều khi triển vọng điều chỉnh lãi suất tại Mỹ ngày càng gia tăng.

Vàng- thứ kim loại mà theo truyền thống thường được coi là hàng rào chống lại giá tiêu dùng tăng- giờ đây đang phải đối diện với 2 yếu tố bất lợi: chỉ số lạm phát xuống thấp trong khi kỳ vọng FED gia tăng lãi suất vào tháng 12 ngày càng có thêm cơ sở. Tỷ lệ lãi suất cao hơn sẽ nhấn chìm sức hấp dẫn của vàng bởi vì chúng không mang tới lợi tức giống như các tài sản cạnh tranh khác.

Kỳ vọng lạm phát của người Mỹ cho 5 tới 10 năm tới đang ở mức khá thấp, ngang ngửa với dữ liệu năm 1979- báo cáo của trường Đại học Michigan mới đây cho thấy. Cùng lúc, báo cáo của chính phủ ngày hôm qua cũng chia sẻ chỉ số giá tiêu dùng, ngoại trừ thực phẩm và năng lượng, đã tăng lên trong tháng 10. Có thể thấy, dữ liệu ngân hàng trung ương đã không đáp ứng được mục tiêu 2% của FED suốt từ tháng 4/2012.

Demand withers for gold as a store of value

Giá vàng và kỳ vọng lạm phát tại Mỹ

“Chẳng hề có lạm phát và điều đó có nghĩa là vàng sẽ tiếp tục đi xuống. Tôi đang chờ đợi các mốc giá thấp hơn trong năm tới”- Miguel Perez-Santalla, quản lý kinh doanh tại Heraeus Metals, New York nói. “Chẳng ai cảm thấy cần tới vàng vào lúc này”.

Trước đó, giới hoạch định chính sách Mỹ đã từng nói việc điều chỉnh lãi suất trong tháng tới phụ thuộc phần lớn vào sức khỏe thị trường việc làm. Trong tháng này, tỷ lệ đánh cược vào mức lãi suất tăng tháng 12 đã cải thiện đáng kể, đặc biệt là khi báo cáo ngày 6/11 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm và thu nhập trung bình theo giờ tăng.

Tỷ lệ đánh cược khả năng gia tăng lãi suất tháng 12

Hôm qua, Bộ Lao động Mỹ cho hay chi phí tiêu dùng, ngoại trừ thực phẩm và năng lượng, tăng 0.2% tháng thứ 2 liên tiếp. Thông tin này phù hợp với kết quả khảo sát các chuyên gia kinh tế mà Bloomberg đã thực hiện.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login