Vàng: Lịch sử liệu có lặp lại?

By on 10/07/2013

Sức nặng của lịch sử đã áp lực lên vàng khiến vàng vàng rơi vào mức khó khăn hơn 3 năm trước với mức sụt giảm lên tới 43% giá trị.

Lịch sử thường lặp lại theo một cách nào đó và đó là nhân tố thúc đẩy kim loại vàng hướng tới thời kì tươi sáng, chấm dứt chuỗi dài đen tối gần đây.

Theo những nhận xét của công ty khai thác vàng Jennings Capital Inc thì cơ hội cho vàng dừng đà giảm này là điều có thể nếu như vàng dịch chuyển xuống ở mức $1,080/oz.

Báo cáo này cho hay: Chúng tôi tin tưởng rằng thị trường vàng khó khăn hiện nay so với thời kì 40 năm trước có khá nhiều điểm tương đồng, chính vì vậy chúng tôi có thể tin rằng bằng một cách nào đó kể cả vàng và chứng khoán vàng đều có thể hồi phục.

Chúng tôi cũng đã kiểm tra và xác định mức chênh lệch ngày càng lớn giữa vàng và định giá cổ phiếu khai thác vàng. Sự chênh lệch này đã thổi bay ra khỏi phạm vi giao dịch lịch sử của nó một phần là do sự phổ biến của ETFs. Tỷ lệ vàng / XAU (XAU hay còn gọi là Philadelphia Gold and Silver Index) có thể do một sự điều chỉnh nào đó mà đạt tới mức cao nhất mọi thời đại. Theo quan điểm của chúng tôi, tại thời điểm đó, các hoạt động giao dịch chỉ còn là bán vàng và mua cổ phiếu khai thác vàng.

Chúng tôi đã khảo sát thị trường kim quý này trong suốt thời gian trước đó trong khoảng 40 năm qua để có một sự hiểu biết nhất định rằng phải làm thế nào để cả mặt hàng và cổ phiếu tương ứng đều được hỗ trợ. Chúng tôi chỉ nhìn vào biến động giá tương đối lớn kể từ cuối năm ngoái.

Trong bối cảnh giám giá đó, các ngân hàng Trung Ương vẫn tiếp tục mua thêm vàng dự trữ trên toàn cầu và tiếp tục các chính sách nới lỏng định lượng.

Xem xét các biến động giá vàng trong thời điểm này cần tổng hòa các yếu tố: nắm bắt tâm lý nhà đầu tư, động lực thực trường và nhận thức của giới đầu tư về một mức giá cân bằng cung – cầu thích hợp trong bối cảnh tập trung của các yếu tố cơ bản dường như hỗ trợ. Ví dụ như việc Ngân hàng Nhật Bản muốn tăng lượng tiền cơ sở của mình lên gấp đôi trong vòng 2 năm tới, người Đức hồi hương muốn tăng lượng vàng dự trữ là các nhân tố kinh tế thúc đẩy giá vàng khởi sắc trở lại.

Những biến động mạnh mẽ đối với thị trường vàng sau khi vàng tiến lên mức đỉnh gần $1,900/oz vào ngày 5 tháng 11 năm 2011. Gần 2 năm đã trôi qua và vàng đã suy giảm sâu gần 37% so với mức cao nhất trong lịch sử. Chúng tôi sử dụng mức hiệu suất bình quân gia quyền nhờ mức tương quan giữa đà giảm giá vàng hiện tại với thị trường khó khăn 40 năm trước trong lịch sử giá vàng và nhờ đó tin rằng vàng có thể tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm.

Chúng tôi hết sức cẩn trọng trong việc nhìn nhận giới hạn này khi so sánh thị trường vàng hiện nay với thời kì suy yếu trước đó bằng cách sử dụng vàng ETF – nhân tố thường không sử dụng trong thời kì trước. Tín hiệu này đã tác động tới cuộc chiến giá vàng bởi nó tác động tới số lượng thực giao dịch vàng mua và bán.

ETF đã thay đổi cách chúng ta đầu tư vào vàng do một lợi nhuận khác được tạo ra từ vàng. Khi chúng ta sử dụng XAU như là một hàng rào bảo vệ cho cổ phiếu vàng. Chúng tôi nhấn mạnh rằng hệ số Gold/XAU đã thay đổi vùng giao dịch thông thường cùng thay đổi số lượng ETFs. Xét về ý kiến các nhân, tôi tin rằng nhân tố này tiếp tục thúc đẩy vàng lên trong thời gian tới.

Điều này nói lên rằng, giá trị cận biên của hàng hóa và cổ phiếu hàng hóa mà nó phản ánh (vàng) đã có sự điều chỉnh. Tại điểm đó thì chúng ta lại mua vàng và bán cổ phiếu vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login