Vàng: Lịch sử 2007 lặp lại?

By on 23/04/2015

Hãy tưởng tượng bạn có thể quay ngược thời gian và mua một số khoản đầu tư với món hời lớn. Có thể nhiều người khác lại muốn quay ngược thời gian để bán một thứ gì đó. Chúng ta hãy gắn thứ tài sản với vàng và quay trở lại thời điểm vàng bắt đầu chạy về phía $1,900. Trong khi đã biết trước những gì sẽ xảy ra, liệu có ai trong số chúng ta lại không mua lại? Thị trường vàng hiện nay đang có mối quan hệ tương đồng với chứng khoán, giống như hồi 2007. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên biết rằng giá chốt năm của vàng hồi đó là khoảng $830.

Nhìn vào biểu đồ dưới đây chúng ta có thể thấy, cột bên phải là tỷ lệ giá trị cuối năm giữa vàng/S&P 500 kể từ hồi những năm 1945. Thanh cuối cùng trên biểu đố chính là tỷ lệ giá trị hiện thời. Đường màu đen là mức độ trung bình của tỷ lệ đó trong thời gian hiển thị. Tỷ lệ cao cho thấy vàng đắt so với chứng khoán. Tỷ lệ thấp cho thấy vàng rẻ so với chứng khoán. Tỷ lệ định giá này không phải là một công cụ thời gian ngắn hạn, nhưng chúng có thể là một chỉ báo về thời điểm tiềm năng mà vàng có thể tăng giá trong tương lai so với chỉ số S&P500. Được biểu diễn bằng các đường màu đen nhỏ hơn, giá trị hiện tại của tỷ lệ này không hề được trải nghiệm kể từ năm 2007. Một lần nữa cần nhấn mạnh mức giá đóng cửa của vàng năm đó tại gần $830.

Biểu đồ dưới đây mô tả diễn biến của tỷ lệ đó trong vòng một thập kỷ qua. Đường màu đen trên biểu đồ là giá trị cuối năm của vàng, sử dụng trục trái cùng với các dữ liệu gần đây nhất. Lưu ý rằng đường diễn biến của vàng gần như đi ngang trong những năm gần đây. Trong khi vàng trải qua nhiều bước lên xuống, giá trị cuối cùng của năm 2014 gần như quay lại năm 2013 và giá trị hiện thời cũng chỉ xấp xỉ mốc cuối năm 2014. Hãy xem xét diễn biến với các thanh hệ số. Khi hệ số này di chuyển dưới 0.6, vàng bắt đầu hình thành “đáy” nhiều năm.

Tại sao điều đó lại có thể xảy ra? Một khả năng là các cá nhân- những người có xu hướng đi theo định hướng giá trị- nhận ra rằng vàng đang bị định giá rẻ trước những chính sách nới lỏng tiền tệ phương Tây cũng như những bất ổn hiện nay đang tồn tại trong lĩnh vực địa chính trị. Thứ hai, tình trạng cuồng chứng khoán đã bị đẩy lên cao tới mức mà giới đầu tư bắt đầu cảm thấy sự nguy hiểm lớn trong giá cổ phiếu ngày hôm nay, do đó, họ đang bảo hiểm rủi ro danh mục đầu tư nơi thị trường vàng. Khả năng thứ ba là vàng ở mức giá rẻ xét theo các điều kiện tuyệt đối. Trong khi giá trị tuyệt đối là khó đoán, ước tính giá trị lâu dài hiện nay là $1,987.

Chúng ta có thể sử dụng mức trung bình dài hạn của tỷ lệ này để nhận xét về khả năng của vàng và chỉ số S&P500. Dựa trên tỷ lệ đó, nếu S&P500 có giá chính xác tại 2.100, vàng nên đứng ở mức $2431, hoặc tăng gấp đôi mức giá hiện hành. Ngoài ra, nếu vàng được định giá đúng với mốc $1,200, chỉ số S&P500 sẽ là 1.035- chỉ bằng gần một nửa giá trị hiện tại. Những tính toán này được miêu tả qua biểu đồ dưới đây. Đương nhiên, thực tế có thể sẽ là một nơi nào đó giữa những giá trị này.

Việc định giá này không cho chúng ta biết khi nào giá của một tài sản sẽ tăng lên, mà chỉ nói về khả năng. Nếu như vàng đúng là bị định giá thấp, chắc chắn thị trường này sẽ đi lên trong tương lai. Tỷ lệ thảo luận ở trên gợi ý mạnh mẽ rằng vàng nên được mua tại $800 vào năm 2007. Kết luận tiếp tục được bảo toàn. Tỷ lệ này lại một lần nữa nói rằng vàng nên được mua vào.

Một tài sản đứng dưới giá trị cần một chất xúc tác để sửa chữa. Khi nhìn ra xung quanh thế giới, nhiều khả năng “kích hoạt” cho giá vàng đi lên. Tuy nhiên, không sở hữu vàng và tiếp tục chơi các trò chơi ngốc nghếch nơi thị trường chứng khoán dường như không phải là lựa chọn khôn ngoan mà lịch sử của cả vàng và chứng khoán đã chứng minh.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login