Vàng “lặng sóng”, dầu tăng trở lại

By on 10/06/2014

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường vàng diễn tiến theo chiều hướng tăng nhẹ, trong khi đó, giá dầu đã nhanh chóng vọt lên ngưỡng cao 14 tuần.

Hiện, giá vàng giao tháng 8 tăng 0,1% lên 1.253,9 USD/ounce trên sàn Comex. Theo số liệu sơ bộ của Reuters, khối lượng giao dịch xuống thấp nhất kể từ ngày 24/12/2013 với 54.000 lô hàng so với mức trung bình 30 ngày là 170.000 lô.

Giá vàng biến động nhẹ sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết, các doanh nghiệp đã tuyển dụng thêm 217.000 nhân viên trong tháng 5 với tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở 6,3%.

Báo cáo việc làm khiến một số nhà đầu tư nâng dự báo lạm phát của Mỹ trong tương lai; đồng thời, đua nhau đi mua vàng nhằm chống rủi ro. Tuy nhiên, giá vàng hầu như vẫn đi ngang do các nhà đầu tư khác nhận định, số liệu việc làm chỉ là yếu tố thúc đẩy ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm gói kích thích. Chương trình mua trái phiếu hàng tháng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng cao triển vọng tăng giá của vàng và khiến một số nhà đầu tư quay trở lại với kim loại quý này.

Diễn biến giá vàng thế giới giao ngay lức 6h35 giờ Việt Nam (đường màu xanh lá cây)

Trong khi đó, giới đầu tư năng lượng cảm thấy hứng khởi hơn nhiều sau chuỗi giảm giá của dầu tuần trước.

Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 7 tăng 1,7% lên 104,41 USD/thùng trên sàn Nymex – mức giá cao nhất kể từ ngày 3/3. Giá dầu Brent tăng 1,3% lên 109,99 USD/thùng trên sàn ICE.

Kết quả là, chênh lệch giá giữa hợp đồng mua 2 loại dầu này đã giảm xuống 5,58 USD/thùng, ghi nhận mức chênh lệch nhỏ nhất kể từ ngày 15/4.

Lý giải cho đà tăng của giá dầu là bởi các nhờ số liệu kinh tế vĩ mô cho thấy, nhu cầu tại 3 nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới là Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản đang tăng. Tại Mỹ, số người được tuyển dụng tăng cao hơn so với dự đoán ban đầu trong tháng 5. Trong khi đó, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tháng 5 tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, ngày 9/6, Nhật Bản cho biết GDP quý I/2014 tăng 6,7% hàng năm, vượt ước tính của các chuyên gia kinh tế.

Đồng thời, các nhà phân tích dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu của OPEC cũng sẽ tăng lên trong nửa cuối của năm, vì thế, lực cầu lớn sẽ đẩy dầu tăng giá.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login